Sơ cứu cho bệnh nhân bị rắn cắn vô cùng hiệu nghiệm bằng cây mã đề Sơ cứu vết thương bị rắn độc cắn là rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng, vì vậy việc trang bị những kỹ năng sơ cứu khi bị rắn cắn là cần thiết.Nội dung trong bài viết1 Sơ cứu vết thương bị rắn độc cắn là rất quan trọng có thể ảnh

Sơ cứu cho bệnh nhân bị rắn cắn vô cùng hiệu nghiệm bằng cây mã đề

2491

Sơ cứu vết thương bị rắn độc cắn là rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng, vì vậy việc trang bị những kỹ năng sơ cứu khi bị rắn cắn là cần thiết.

Vết cắn do rắn độc cắn vô cùng nguy hiểm

Vết cắn do rắn độc cắn vô cùng nguy hiểm

Vì khí hậu nước ta thuộc vào khí hậu nhiệt đới gió mùa nên đây là môi trường rất thuận lợi và lý tưởng cho sự sống và phát triển của các loài bò sát, rắn rết.  Rắn là một loài động vật hoang dã và có nhiều loại có nọc cực độc có thể ảnh hưởng tới tính mạng của con người khi bị rắn tấn công. Có một sự thật rằng rắn rất ít khi tự tấn công con người mà chỉ khi bị săn đuổi hoặc gặp tình huống bất ngờ và cần tự vệ. Tuy vậy cũng không thể tránh khỏi những trường hợp bị rắn tấn công bất ngờ khi đó chúng ta cần có những biện pháp sơ cứu kịp thời và đúng cách  để giảm độc tính vết thương.

Nhận biết rắn độc và rắn thường

Theo các bác sĩ đông y tai nạn bị rắn cắn thường chỉ xảy ra vào mùa hè do rắn là một loại động vật có đặc tính ngủ đông. Khi bị rắn cắn chúng ta cần bình tĩnh để phân biệt loại rắn cắn là rắn có nọc độc hay chỉ là loại rắn thường. Đối với rắn thường thì khi cắn sẽ để lại nguyên 2 hàm răng trên vết thương nhưng những loài rắn độc thì vết thương chúng để lại ta có thể nhìn rõ thấy 2 răng nanh sâu và đậm hơn.

Vết cắn do rắn độc cắn

Vết cắn do rắn độc cắn 

Cách xử lý vết thương rắn độc cắn bằng mã đề

Khi bị rắn độc cắn chúng ta cần bình tĩnh để xử lý rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lí 9% không nên nặn vùng máu ở vết thương quá nhiều sẽ khiến cho nọc độc ở vết thương di chuyển nhanh về tim hơn gây nguy hiểm tính mạng cho nạn nhân. Sau đó sử dụng cây mã đề để hút độc tính ở vết thương cho bệnh nhân.Theo các bác sĩ y học cổ truyền cây mã đề có tác dụng rất tốt trong việc hút các thành phần độc tố gây ra bởi vết cắn của rắn cũng như là chó dại.

Mã đề còn hay được gọi trong dân gian với cái tên là thảo tiền xa nó rất phổ biến với nhiều công dụng mà bạn có thể tham khảo tại Công dụng thần kỳ của cây mã đề với sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu thì thành phần cây mã đề có chứa chất làm se và lực hút vô cùng mạnh , một loại chất hóa học được gọi là aucubin có tác dụng chống độc và bảo vệ gan vô cùng hiệu nghiệm . Chính vì vậy mã đề thường được dân gian sử dụng để hút chất độc, những mảnh vụn thủy tinh, làm dịu vết cắn của những loài như côn trùng , chó dại,…

Có thể dùng mã đề để giảm độc tính của vết cắn gây ra bởi rắn độc

Có thể dùng mã đề để giảm độc tính của vết cắn gây ra bởi rắn độc

Cách sử dụng:

Khi bị rắn cắn chúng ta lấy một ít ngọn lá của cây mã đề cho nạn nhân nhai kĩ nuốt nước và đắp phần bã lên vết cắn. Nếu như nạn nhân đã bất tỉnh thì giã nát lá và chắt nước cho nạn nhân uống để giải độc, chất aucubin có trong mã đề sẽ rất nhanh hút sạch độc tố và cho thấy kết quả hiệu nghiệm.

Tuy nhiên bài thuốc này chỉ được áp dụng đối với người lớn và trẻ em trên 1 tuổi. sau khi sơ cứu bằng lá cây mã đề vẫn nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được như tư vấn và chữa trị của bác sĩ tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017