Thần dược cải xanh trị dứt điểm ho, tiêu đờm tại nhà Thời tiết thay đổi thất thường chính là nguyên nhân khiến cho chúng ta hay bị mắc các bệnh về viêm đường hô hấp, dưới đây là bài thuốc đơn giản trị ho bằng cải xanh tại nhà.

Thần dược cải xanh trị dứt điểm ho, tiêu đờm tại nhà

1839

Thời tiết thay đổi thất thường chính là nguyên nhân khiến cho chúng ta hay bị mắc các bệnh về viêm đường hô hấp, dưới đây là bài thuốc đơn giản trị ho bằng cải xanh tại nhà.

Thần dược cải xanh trị dứt điểm ho, tiêu đờm tại nhà

Thần dược cải xanh trị dứt điểm ho, tiêu đờm tại nhà

Nếu là một bà nội trợ chính hiệu, bạn không thể không biết đến cải xanh hay còn gọi là cải bẹ xanh, cải canh rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé nhà mình. Tuy nhiên, tin tức Đông Y cho biết cải xanh còn có một công dụng tuyệt vời đó chính là điều trị ho khan, ho có đờm vô cùng hiệu quả.

Công dụng tuyệt vời từ cải xanh

Cải xanh là một món ăn rất ngon có thể sử dụng để nấu canh, trong bữa ăn gia đình rau cải xanh là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mang lại năng lượng cũng như chất xơ cho cơ thể. Trong Y học cổ truyền, hạt cải xanh được sử dụng làm thuốc và có công dụng rất tốt khi điều trị bệnh ho, làm tiêu đờm một cách hiệu quả.

Hạt cải xanh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhầy, chất sinigrosid. Lá có protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Cải xanh muối dưa có nước, protid, acid lactic, chất xơ, vitamin B, C… Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hóa hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch… Liều dùng: 4 – 8g.

Sử dụng cải xanh để trị ho, tiêu đờm

Sử dụng cải xanh để trị ho, tiêu đờm

Bài thuốc từ cải xanh trị chứng ho, tiêu đờm hiệu quả tại nhà

Cải xanh khá lành tính, vì thế các mẹ có thể sử dụng điều trị ho hiệu quả ngay tại nhà bằng bài thuốc đơn giản sau đây:

-Trừ đờm, chữa ho: hạt cải xanh 4g, hạt rau cải củ 12g, hạt tía tô 12g, . Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh kéo vướng phổi, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.

-Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: hạt cải xanh 4g, một dược 12g, hạt gấc 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g, với rượu trắng hâm nóng.

Bên cạnh công dụng điều trị ho, tiêu đờm cải xanh còn một số công dụng khác cũng rất tốt nếu như biết cách sử dụng, bạn có thể điều trị được rất nhiều chứng bệnh hay gặp.

-Trừ độc, tiêu nhọt: hạt cải xanh, hành ta, liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn cho nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi khỏi. Chữa áp-xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà không có đầu. Hoặc hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hòa đều, đắp chỗ nhọt mới phát.

Tuy nhiên, khi sử dụng cải xanh để điều trị cần phải chú ý tới những người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khan không được uống các bài thuốc y học cổ truyền từ cải xanh.

Sử dụng rau cải xanh rất tốt cho sức khỏe

Sử dụng rau cải xanh rất tốt cho sức khỏe

Đối với rau cải xanh rau cải xanh chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…Công dụng của rau cải xanh: thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường, chữa viêm ruột – gout…

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Lương Công Định đang công tác tại Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Rau cải xanh có chứa nhiều vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy nắp và khi sôi chín tới thì bắc ra ngay. Tốt nhất nên ăn lẩu, khi nước sôi bạn nhúng rau vào và lấy ra luôn. Bằng cách này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau, không hủy hoại vitamin C.

Đây chính là những công dụng tuyệt vời từ cải xanh mang lại, việc sử dụng đơn giản cải xanh có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, điều trị được nhiều chứng bệnh hay gặp phải, cải xanh sứng đáng là một thần dược trong vườn nhà của chúng ta.

Nguồn: Yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017