Chữa bệnh bằng cây khoai lang liệu bạn có tin? Khoai lang là một loại thực phẩm không còn mấy xa lạ đối với con người Việt Nam. Nhưng ít ai ngờ rằng nó còn là một cây thuốc quý được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh. Sau đây các bạn đọc hãy cùng các lương y tại trường Cao đẳng Y dược

Chữa bệnh bằng cây khoai lang liệu bạn có tin?

4229

Khoai lang là một loại thực phẩm không còn mấy xa lạ đối với con người Việt Nam. Nhưng ít ai ngờ rằng nó còn là một cây thuốc quý được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh. Sau đây các bạn đọc hãy cùng các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu cụ thể hơn về công dụng của loại cây đặc biệt này nhé!

Khoai lang được trồng rộng rãi ở nước ta

Khoai lang được trồng rộng rãi ở nước ta

Khoai lang và một vài thông tin cần biết

Khoai lang còn được gọi với một số tên gọi khác như cam thự, phần chư hay cam chư. Cây khoai lang có tên khoa học là lpomoea batatas (L.) Poir; thuộc họ Bìm bìm Convolvulaceae. Khoai lang là một loại cỏ sống lâu năm thân mọc bò trên mặt đất, dài chừng 2 đến 3m, rễ mẫm thành củ, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình, thường hình tim xẻ 3 thùy, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng, mọc thành sim ít hoa ở đầu cành. Rất ít khi thấy quả và hạt.

Theo Đông y, củ khoai lang có tính bình và vị ngọt có tác dụng bồi bổ cơ thể, cường thận, ích khí, kiện vị, thanh can, tiêu viêm, lợi mật, sáng mắt. Nó được dùng chữa vàng da, viêm tuyến vú, ung nhọt, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ; Rau lang có tính bình, vị ngọt và không độc có tác dụng bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị , bổ thận âm, kém ăn, dùng chữa tỳ hư, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp viêm dạ dày đa toan, tiêu chảy, đường huyết thấp. Khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng.

Thành phần hóa học có trong cây khoai lang

Theo tìm hiểu của các dược sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong củ khoai lang có chứa 24,6 % tinh bột, 4,17 % glucoza. Khi còn tươi chứa 1,3 % protein, 0.1% chất béo, các diattaza, tro có Ca, Mn, các Vitamin A, B, C, 4.24 % tamin, 1.375 pentozan Khi đã phơi khô chứa dextrin, axit clorogenic, phytosterol, carotin, betanin, adenin, cholin. Trong dây khoai lang có betain, ađenin, cholin, theo Garcia F trong ngọn dây khoai lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Do đó người bị đi đái đường có thể dùng dây khoai lang mà ăn.

Một vài đơn thuốc chữa bệnh lâm sàn áp dụng với cây khoai lang

Khoai lang được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

Khoai lang được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

 • Trị vàng da: Nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột ngô.
 • Chữa mụt nhọt: Khoai lang củ 40 g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Để hút mủ nhọt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12 g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp.
 • Chữa chứng say tàu xe: Củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.
 • Trị phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.
 • Chữa thận dương hư, đi tiểu nhiều lần: Hầm thịt chó với khoai lang, cho thêm chút rượu và gia vị.
 • Trị ngộ độc sắn: Khoai lang gọt vỏ giã nát thêm nước, vắt lấy nước cốt. Uống cách nhau 1/2 giờ.
 • Chữa chứng viêm tuyến vú: Khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.
 • Chữa thận âm hư , đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30g, mai rùa 30g, sắc kỹ lấy nước uống.
 • Trị quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.
 • Chữa thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.
 • Chữa biếng ăn ở trẻ em: Cho ăn dặm bằng bột khoai lang vàng đỏ quấy với bột, sữa.Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017