Tìm hiểu bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối từ cây gối hạc Gối hạc là cây thuốc nam có nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh cơ xương khớp. Độc giả có thể tìm hiểu và áp dụng bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối từ cây gối hạc sau đây.Nội dung trong bài viết1 Gối hạc là cây thuốc nam có nhiều

Tìm hiểu bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối từ cây gối hạc

1054

Gối hạc là cây thuốc nam có nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh cơ xương khớp. Độc giả có thể tìm hiểu và áp dụng bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối từ cây gối hạc sau đây.

Cây gối hạc có tác dụng như thế nào?

Cây gối hạc có tác dụng như thế nào?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cây gối hạc có có nhiều công dụng rất quý, một trong những tác dụng quý nhất của cây là điều trị bệnh phong tê thấp và bệnh rong kinh. Bên cạnh đó, đây cũng là loại cây được dùng nhiều trong y học cổ truyền, cây có một số tác dụng chính như sau:

  • Điều trị đau nhức xương khớp.
  • Điều trị phong tê thấp.
  • Điều trị rong kinh.

Đối tượng có thể sử dụng là những người già bị đau nhức xương khớp, người bị phong tê thấp. Dùng cho phụ nữ bị chứng rong kinh kéo dài (dân gian rất hiệu quả). Cách dùng và liều dùng như sau:

  • Cách sắc uống: ngày dùng 15 – 20g (củ hoặc thân cành khô) sắc với 1,2 lít nước uống trong ngày.
  • Cách ngâm rượu gối hạc: 1kg củ khô, cây khô ngâm với 3 – 4 lít rượu, ngâm 1 tháng là dùng được. Ngày uống 2 – 3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn (rượu gối hạc thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp và phong tê thấp).

Bài thuốc trị thấp khớp sử dụng vị gối hạc

Bài thuốc trị thấp khớp sử dụng vị gối hạc

Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Y học cổ truyền trị thấp khớp từ cây gối hạc như sau:

  • Thấp khớp tính: rễ gối hạc, ké đầu ngựa mỗi loại 16g; lá bạc thau (sao vàng), lá cây đơn đỏ (đơn mặt trời), lá cây đơn tướng quân mỗi loại 12g, dây kim ngân (10g) và lá thông (8g). Nếu tính phong nhiều thì thêm vòi voi (16g), kinh giới (12g). Nếu hàn nhiều thêm tỳ giải (16g), thổ phục linh(16g). Sử dụng 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày.Uống trước bữa ăn.
  • Thấp khớp mạn tính: rễ gối hạc, rễ bươm bướm, tầm gửi cây ruối, găng bầu, nam đằng (sao vàng) mỗi loại 12g; rễ rung rúc và tơ mành mỗi loại 8g; củ thiên tuế 16g. Nếu kém ăn thì thêm ý dĩ 20g. Nếu huyết kém thêm vương tôn (rễ gấm) 16g.Sắc thuốc với 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày.Uống trước bữa ăn.
  • Chữa sưng tấy, đau bắp chuối hay phong thấp sưng đầu gối: lấy rễ gối hạc 40 – 50g sắc uống mỗi ngày. Hoặc phối hợp với các vị thuốc khác: rễ gối hạc 30g, cỏ xước hay ngưu tất, rễ gấc, tỳ giải, mỗi vị 15g, cũng sắc uống ngày 1 thang, chia 3.

Tuy rằng có tác dụng rất tốt nhưng cây gối hạc được khuyến cáo không sử dụng cho người cao tuổi có thận yếu, phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Bởi việc sử dụng thuốc ở những đối tượng này có khả năng sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những rủi ro, tác dụng không mong muốn. Để đảm bảo an toàn người bệnh nên thực hiện thăm khám và sử dụng các bài thuốc dựa trên sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017