Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ củ cải trắng Củ cải trắng là loại củ không còn xa lạ với người dân Việt Nam nhưng thực tế có rất ít người biết trong loại củ này còn có rất nhiều công dụng điều trị bệnh khác nhau. Những bài thuốc hay điều trị cảm cúm hiệu quả Những bài thuốc Đông y điều trị

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ củ cải trắng

524

Củ cải trắng là loại củ không còn xa lạ với người dân Việt Nam nhưng thực tế có rất ít người biết trong loại củ này còn có rất nhiều công dụng điều trị bệnh khác nhau.

Củ cải trắng là vị thuốc chữa trị nhiều bệnh lý

Củ cải trắng là vị thuốc chữa trị nhiều bệnh lý

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người ta còn gọi củ cải trắng là bặc tử, lai phục tử, rau lú bú. Củ cải trắng là thực phẩm được trồng phổ biến và rất quen thuộc trong mùa đông. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ phình ra thành củ (Rhizoma Raphani). Củ cải phơi khô có tên địa khô lâu.

Củ cải có glucose, fructose, saccharose, giàu sinh tố C và A, B, pholate, choline; ngoài ra còn có Ca, P, Fe, Mg, K, Na, Seprotein. Có tác dụng làm giảm mỡ lắng đọng dưới da, phòng chống ung thư.

Theo Đông y, củ cải trắng vị cay ngọt, tính mát; vào kinh phế vị. Có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ. Địa khô lâu có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi. Chữa thủy thũng, viêm phổi, ngộ độc hơi than rất tốt.

Một số món ăn thuốc điều trị bệnh từ củ cải

Một số món ăn thuốc điều trị bệnh từ củ cải

Là một loại rau củ không còn xa lạ với người dân Việt Nam, để thay đổi khẩu vị cũng như để điều trị bệnh thì bạn có thể áp dụng các món ăn bài thuốc sau:

  • Cháo củ cải: gạo tẻ 80-100g, củ cải 50g (thái lát) cùng đem nấu cháo, thêm chút muối, ăn. Dùng cho người đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường mỡ hoặc đái tháo đường.
  • Canh thịt dê, cá diếc củ cải: thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g, thêm gia vị thích hợp nấu canh hoặc lẩu, ăn nóng. Dùng cho người suy nhược viêm khí phế quản, ho suyễn.
  • Củ cải hầm bì sứa: bì sứa (hải triết bì) 120g, củ cải 60g, thêm nước gia vị hầm nhừ chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho người viêm khí phế quản mạn tính.
  • Củ cải hầm nước gừng: củ cải 10 củ lấy cả lá và cuống, rửa sạch thái lát nấu nhừ, cho thêm nước gừng, bột gạo, dấm ăn, khuấy cho sôi để ấm rồi ăn. Dùng cho người đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu.
  • Nước ép gừng tươi củ cải: củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho người khàn giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.
  • Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi hoặc luộc chín 500g, ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp, uống ngày 1 lần. Dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm.
  • Địa khô lâu mật ong: củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày. Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
  • Nước cải củ tươi: củ cải hay cả cây cải tươi giã nát vắt lấy nước uống. Trị ngạt do khói than

Tuy có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng những người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017