Bài thuốc Đông y điều trị sốt xuất huyết hiệu quả Hiện tại, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng đến mức báo động. Vì thế việc trang bị cho mình kiến thức về cách điều trị bệnh sốt xuất huyết là vô cùng cần thiết.Nội dung trong bài viết Tìm hiểu thành phần và công dụng của cây dong riềng trong chữa bệnh Những bài

Bài thuốc Đông y điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

847

Hiện tại, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng đến mức báo động. Vì thế việc trang bị cho mình kiến thức về cách điều trị bệnh sốt xuất huyết là vô cùng cần thiết.

Nội dung trong bài viết

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Cô Lê Thị Ngoan – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ở giai đoạn sốt xuất huyết nhẹ, 80 – 90% bệnh nhân có thể tự điều trị khỏi tại nhà nếu được hạ sốt kịp thời và chăm sóc đúng cách. Theo đó, việc hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết nhẹ bằng các bài thuốc đông y cũng góp phần làm giảm nhanh triệu chứng bệnh, điều dưỡng cơ thể tốt hơn.

Trong Đông y, bệnh sốt xuất huyết được liệt vào nhóm ôn dịch, ôn bệnh và có nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng khác nhau. Nhìn chung, các vị thuốc đông y sử dụng để điều trị sốt xuất huyết người lớn đều có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn.

Khuyến cáo người bệnh chỉ nên áp dụng các bài thuốc đông y để hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hoặc trong điều kiện bất khả kháng không thể tiếp cận với các biện pháp của y học hiện đại (thăm khám bệnh tại cơ sở y tế, dùng thuốc hạ sốt paracetamol…).

Bài thuốc Đông y điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm, theo đó việc điều trị bệnh cũng được chia thành các giai đoạn khác nhau, cụ thể:

Bài thuốc Đông y điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 – giai đoạn đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân thường có triệu chứng sốt cao liên tục, cơ thể mệt mỏi, đau nhức, mất nước nhiều. Mặc dù cơn sốt của người bệnh thường kéo dài và lên tới 39 – 40 độ C nhưng đây lại là giai đoạn nhẹ nhất và nếu được chữa trị đúng cách thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Theo Đông y, cách chữa bệnh sốt xuất huyết giai đoạn này cần tập trung vào việc thanh nhiệt tả hỏa, giải độc, chỉ huyết, lương huyết. Bài thuốc đông y điều trị sốt xuất huyết giai đoạn 1 có thể áp dụng như sau:

  • Dùng 20g lá tre tươi, 20g hạ khô thảo, 16g rễ cỏ tranh, 16g cỏ mực, 16g trắc bá diệp sắc lấy nước uống thành nhiều lần trong ngày.

Hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết giai đoạn xuất huyết nhẹ bằng đông y

Các chấm đỏ nhỏ, mọc dày như phát ban ở chân, tay bệnh nhân là biểu hiện điển hình của bệnh sốt xuất huyết thể xuất huyết nhẹ. Ở giai đoạn này, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân, cơ thể có biểu hiện mất nước, mặt và lưỡi đỏ, huyết áp thấp hơn bình thường.

  • Bài thuốc được áp dụng trong trường hợp huyết áp bệnh nhân giảm nhẹ như sau: 20g bạch truật, 20g đẳng sâm, 12g mạch môn, 12g địa căn sắc lấy nước uống. Nên sắc đặc, uống thành 2 lần/ngày.
  • Bài thuốc đông y áp dụng trong trường hợp huyết áp bệnh nhân giảm nhiều: cỏ nhọ nồi tươi 16g, hạ khô thảo 10g, cối xay sao vàng 8g, rễ cỏ tranh 16g, sài đất 16g, hoa hòe sao vàng 10g, kim ngân hoa 10g, 3 lát gừng tươi sắc lấy nước uống.

Hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết giai đoạn hồi phục sức khỏe

Ở giai đoạn này, các triệu chứng sốt xuất huyết đã được điều trị khỏi nhưng sức khỏe người bệnh chưa được hồi phục hẳn. Người bệnh vẫn cảm thấy mệt, đau mỏi cơ, ăn uống không ngon miệng. Với giai đoạn này, cách trị bệnh sốt xuất huyết cần tập trung vào bồi bổ sức khỏe, khôi phục khí lực và để người bệnh nghỉ ngơi.

  • Bài thuốc có thể sử dụng trong giai đoạn này là dùng 12g đẳng sâm, 6g trần bì, 12g bạch biển đậu, 10g ý dĩ, 8g nhục đậu khấu, 12g liên nhục, 12g hoài sơn, 8g mạch nha, 8g kê nội kim sắc làm 3 chén thuốc uống 3 bữa/ngày.

Tuy rằng các bài thuốc Y học cổ truyền trên đều rất lành tính, nhưng để bài thuốc phát huy tác dụng tốt nhất thì người bệnh nên nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017