Tìm hiểu đặc điểm và tác dụng chữa bệnh của nữ trinh tử Vị thuốc bắc Nữ trinh tử còn gọi là bạch lạp thụ tử, nữ trinh… Có tác dụng bổ can thận, minh mục, mạnh lưng gối,… trị bệnh rất hiệu quả. Giúp mọi người bổ gan bằng những thảo dược quen thuộc Chữa bệnh đau lưng bằng thuốc nam mang lại hiệu quả cao Tìm

Tìm hiểu đặc điểm và tác dụng chữa bệnh của nữ trinh tử

715

Vị thuốc bắc Nữ trinh tử còn gọi là bạch lạp thụ tử, nữ trinh… Có tác dụng bổ can thận, minh mục, mạnh lưng gối,… trị bệnh rất hiệu quả.

Nữ trinh tử là vị thuốc Bắc, chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM VÀ THÀNH PHẦN CỦA NỮ TRINH TỬ

Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi khô của cây nữ trinh Ligustum lucidum Ait, họ nhài Oleaceae. Về mùa đông khi quả chín thì thu hái về, bỏ cành lá, phơi khô hoặc sấy khô là được.

Nữ trinh tử chứa acid oleanolic, mannitol, glucose, acid palmitic, acid oleic, acid linoleic, acid stearic. Tác dụng tăng cường hoạt động tim mạch và cường tráng gân cốt. Theo y học cổ truyền,  nữ trinh tử có tác dụng bổ can thận, minh mục, mạnh lưng gối. Trị đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai điếc tai, đau lưng mỏi gối, râu tóc chóng bạc. Xin giới thiệu một số bài thuốc và món ăn thuốc có nữ trinh tử.

CHỮA BỆNH TỪ VỊ THUỐC NỮ TRINH TỬ

Theo đông y, có nhiều thể bệnh gây ra vô sinh ở nữ như: thể mệnh môn hỏa suy, thể thận âm suy hư, thể thấp nhiệt, thể đàm thấp, thể khí trệ huyết ứ, thể khí huyết đều hư. Trong số những thể bệnh trên thì cây có tác dụng tốt trong việc điều trị thể mệnh môn hỏa suy và thể thận âm suy hư.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn thì nữ trinh tử thường được kết hợp hài hòa với các vị thuốc khác.

Nữ trinh tử chữa thể mệnh môn hỏa suy

Vô sinh ở nữ giới có thể nhận biết với biểu hiện: sau khi kết hôn không có con, sợ rét, chân tay lạnh, tiểu tiện nhiều, khí huyết ứ trệ…

Với bài thuốc gồm: tiêu mao, nữ trinh tử, tiêu linh tỳ, thỏ ty tử, phỉ thái tử, tang thầm, câu kỳ tử, phúc bồn tử, xa tiền tử, phụ tử chế, ngũ vị tử, sa tàng tử.

Sắc lấy nước ngày uống 1 thang.

Nữ trinh tử chữa thể thận âm suy hư

Thể thận âm suy hư có nguyên nhân do các yếu tố gây rối loạn nội tiết và sinh dục dẫn đến vô sinh.

Bài thuốc từ cây nữ trinh tử: thường dùng bài thuốc “tả quy hoàn” kết hợp “nhị chí hoàn” gồm có gia giảm thục địa, kỷ tử, sơn thù, lộc giác giao, quy giáp giao, thỏ ty tử, tử hà xa, hoài sơn, nữ trinh tử, hạn liên thảo.

Tất cả các vị thuốc trên đem sắc lấy nước mỗi ngày uống một thang.

Để phù hợp với lối sống bận rộn không có thời gian bào chế và ứng dụng công nghệ hiện đại như ngày nay, người bệnh có thể đến khám tại các cơ sở đông y, kê thuốc, sắc và đóng túi tại cơ sở khám chữa bệnh, mỗi lần dùng đúng theo đơn của bác sỹ là được.

Tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả từ vị thuốc bắc Nữ trinh tử

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂY NỮ TRINH TỬ

Là một bài thuốc quý và rất có ích cho việc chữa trị vô sinh ở nữ giới, tuy nhiên việc sử dụng nữ trinh tử cũng cần lưu ý, tránh dùng cho người tỳ vị hư hàn, ỉa chảy, người dương hư .

Tỳ vị hư hàn tức là tỳ dương (lá lách), vị dương (dạ dày) sinh ra hàn (lạnh) dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, trung tiện nhiều, bụng đau râm ran.

Người dương hư tức là cơ năng suy thoái, các cơ quan chức năng trong cơ thể không được sưởi ấm, thể trạng yếu dẫn tới tổn thương dương khí.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017