Bài thuốc dân gian trị táo bón cho người cao tuổi Bệnh táo bón là căn bệnh gây phiền toái cho người cao tuổi. Vậy bài thuốc nào có thể giúp họ đánh bay được tình trạng này.Nội dung trong bài viết1 Bệnh táo bón là căn bệnh gây phiền toái cho người cao tuổi. Vậy bài thuốc nào có thể giúp họ đánh bay được

Bài thuốc dân gian trị táo bón cho người cao tuổi

100

Bệnh táo bón là căn bệnh gây phiền toái cho người cao tuổi. Vậy bài thuốc nào có thể giúp họ đánh bay được tình trạng này.

Bệnh táo bón của người cao tuổi là căn bệnh như thế nào?

Bệnh táo bón của người cao tuổi là căn bệnh như thế nào?

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, táo bón được định nghĩa là tình trạng bệnh nhân đi đại tiện trên 3 – 4 ngày 1 lần hoặc ít hơn 2 lần trong 1 tuần lễ. Táo bón có thể xuất hiện đột ngột gọi là táo bón cấp tính. Táo bón kéo dài nhiều tháng nhiều năm gọi là táo bón mạn tính.Táo bón ở người cao tuổi thường gặp có thể là do người ăn uống không đúng cách,thay đổi lối sinh hoạt (giờ giấc, chế độ ăn uống, trạng thái tâm lý…) ít vận động…

Còn theo Đông y, bệnh táo bón do nhiều nguyên nhân gây ra như do khí hư, huyết hư, do nhiệt tà tích tụ ở đại trường; do âm hư sinh nội nhiệt; do ăn nhiều thức ăn cay nóng. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, thay đổi sinh hoạt, vận động thì có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y được lưu truyền trong dân gian.

Bài thuốc dân gian trị táo bón cho người cao tuổi

Ở mỗi thể bệnh sẽ có bài thuốc điều trị bệnh khác nhau, người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng để phân biệt và sử dụng bài thuốc phù hợp.

Bài thuốc dân gian trị táo bón cho người cao tuổi

Thể khí hư: Thường gặp ở người cao tuổi, thể trạng hư yếu,người mệt mỏi…

Bài 1: Rau má 16g, cỏ mực 20g, chỉ xác 12g, đại hoàng 5g,trần bì 12g, sinh địa 12g, sa sâm 16g, hoàng kỳ 10g, kim ngân hoa 14g, cam thảo 12g, phòng sâm 16g, bạch thược 12g, bạch linh 10g. cách làm như sau: Cho tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày, dùng liền 5 ngày.

Bài 2: Lấy 5 hạt hạch đào nhân ăn trước khi ngủ, uống thêm 1ly nước ấm, sau khi đi cầu được rồi thì có thể ăn tiếp mỗi lần 3 – 5 hạt, ăn liên tục trong vòng 1 – 2 tháng, giúp bổ thận nhuận tràng.

Thể huyết hư: Người bệnh gầy, ăn uống kém, người mệt.

Bài 1: Nguyên liệu gồm có: Cam thảo 10g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, hoa kim ngân tươi 15g, đương quy 16g, thục địa 16g, hà thủ ô 16g, đại táo 10g, bạch thược 12g, chỉ xác 12g, đào nhân 12g. Cách làm: Cho tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn350ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Bài 2: Ngueyen liệu gồm có: Rau má 20g, sinh địa 12g, chỉ xác 10g, đào nhân 12g,kê huyết đằng 15g, đại táo 12g, sơn tra 10g, thảo quyết minh (sao vàng) 16g,đương quy 16g, sa sâm 16g, mộc thông 12g, hà thủ ô 16g, cỏ mực 16g, tang diệp16g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày.Dùng liền 5 ngày.

Thể nhiệt: Người bệnh miệng khô, khó ngủ người khó chịu, ăn kém

Ở thể bệnh này, người bệnh dùng bài thuốc: hồng hoa 10g, rau má20g, cỏ mực 20g, cát căn 16g, đại táo 12g, trần bì 12g, chỉ xác 12g, phòng sâm16g, đương quy 16g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, đào nhân 10g. Sắc uống ngày 1thang.

Ngoài ra, có thể lấy dùng lá hoặc rễ hẹ một nắm nhỏ, rửa sạch đem giã lấy khoảng 1 cốc nước, thêm chút nước ấm và rượu để uống sẽ giúp nhuận tràng thông tiện, trị bệnh táo bón ở người già do chức năng co bóp của đường ruột suy giảm

Ngoài các bài thuốc Y học cổ truyền, để phòng bệnh táo bón, nên ăn nhiều rau, hoa quả chín, kiêng ăn các chất cay nóng, khô cứng, uống đủ nước (1,5 – 2 lít nước/ngày), vận động tập luyện vừa sức, tránh ngồi lâu. Đối với những bệnh nhân mắc một số các bệnh mạn tính khi sử dụng các bài thuốc trên phải có sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017