Công dụng vàng của cây sương sâm đối với sức khỏe Sương sâm là một loại cây thuốc quý, ngoài tác dụng giải nhiệt, giảm cân nó còn được sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Công dụng vàng của cây sương sâm đối với sức khỏe

32190

Sương sâm là một loại cây thuốc quý, ngoài tác dụng giải nhiệt, giảm cân nó còn được sử dụng để bồi bổ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Nội dung trong bài viết

Tổng quan về cây sương sâm

Theo các Danh y cây sương sâm thuộc dạng thân dây leo, thân lâu năm kích thước lớn. Lá sương sâm dài 9cm, rộng 4cm, phiến cứng, không có lông, có chóp nhọn hay tà, gân từ đáy. Hoa sương sâm mọc thành chùm, màu vàng, cánh nhỏ, có từ 6 đến 8 nhị. Quả sương sâm hình trái xoan, cứng, dài từ 10-12mm. Sương sâm ra hoa trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm, tháng 7 là có quả chín. Sương sâm là loại cây có tính mát. Thân, lá và cả rễ của cây sương sâm đều dùng để chữa bệnh.

Cây sương sâm thường mọc hoang ở các vùng miền núi, vùng đồng bằng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay rất ít người biết về những tác dụng to lớn của cây nên đôi khi người ta thường phá bỏ nó, chỉ có một số ít là sử dụng chúng để làm thuốc chữa bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Công dụng của sương sâm

Cũng giống như công dụng của cây nhân trần, cây sương sâm rất hữu hiệu để giải nhiệt và giảm cân. Để áp dụng bài thuốc Y học cổ truyền giải nhiệt giảm cân bằng lá sương sâm bạn hãy thực hiện các bước như dưới đây.

Chuẩn bị:Lá sương sâm. Tô miệng rộng. Túi vải. Vợt Ly thủy tinh.

Cách thực hiện: Rửa sạch lá sương sâm với nước muối để loại bỏ các chất bẩn. Tiếp đó cho lá sương sâm vào tô miệng rộng. Vò lá sương sâm và cho vào đó khoảng 2 lít nước sôi để nguội hoặc nước lọc. Sau đó cho túi vải đựng lá sương sâm vào tô thủy tinh có nước và vò liên tục cho chất ở trong lá tan ra. Vò cho đến khi nước chuyển sang màu xanh và nhớt thì dừng lại. Dùng vợt để loại bỏ bọt trên nước sâm nếu trong tô có nhiều bọt.

036

 Sương sâm tốt cho bà bầu

Nước sương sâm sau khi lấy ra ngoài khoảng một hai tiếng sau sẽ đông cứng lại. Bạn cho ly sương sâm này vào tủ lạnh. Khi ăn thì bạn nên cho thêm nước đường vào để sương sâm ngon hơn.

Dùng bài thuốc Y học cổ truyền từ sương sâm thường xuyên chẳng những giúp giải nhiệt mà còn giúp bạn giảm cân an toàn

Công dụng của sương sâm tốt cho bà bầu

Bên cạnh tác dụng làm mát cơ thể và giảm cân cây sương sâm cũng có khả năng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu.

Trong thời kỳ mang thai, thai phụ  sản xuất nhiều hóc-môn nữ progesteron hơn bình thường để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Những hóc-môn này lại làm giảm nhu động ruột khiến phân bị tồn trữ, không tống ra ngoài được. Do vào những tháng cuối của thai kỳ, sự tăng trưởng mạnh của bào thai gây chèn ép lên ruột và một nguyên nhân rất lớn là vấn đề chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động…Để giải quyết vấn đề này thai phụ nên uống nhiều nước và bổ sung thực phẩm có chứa chất xơ

Không đâu xa lạ, cây sương sâm sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng vấn đề trên. Sương sâm có chứa nhiều chất xơ, tính mát nên rất thích hợp cho bà bầu. Với những bước chuẩn bị và cách làm như phần trên, sẽ giúp các bạn phát huy được công dụng của sương sâm.

Trên đây là những công dụng của cây và lá sương sâm nếu trong vườn nhà bạn đang có loại cây này thì bạn nên sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất nhé.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017