Vị thuốc đông y Mã tiền – Cây thuốc quý trong điều trị các bệnh xương khớp Vị thuốc đông y hạt Mã tiền là cây thuốc quý trong nhiều bài thuốc trị bệnh đặc biệt vị dược liệu này còn được coi là khắc tinh của bệnh đau nhức xương khớp. Để tìm hiểu nhiều hơn về những bài thuốc đó, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây

Vị thuốc đông y Mã tiền – Cây thuốc quý trong điều trị các bệnh xương khớp

44

Vị thuốc đông y hạt Mã tiền là cây thuốc quý trong nhiều bài thuốc trị bệnh đặc biệt vị dược liệu này còn được coi là khắc tinh của bệnh đau nhức xương khớp. Để tìm hiểu nhiều hơn về những bài thuốc đó, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Mã tiền thường được sấy khô, tán thành bột rồi bảo quản

Tìm hiểu cách bào chế vị thuốc đông y hạt Mã tiền

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, hạt mã tiền khi dùng sống không chế biến chỉ được dùng để ngâm rượu xoa bóp bên ngoài điều trị các chứng đau nhức xương khớp và tuyệt đối không được uống.

Khi hạt mã tiền đã được bào chế (mã tiền chế) thì có thể dùng uống và các cách bào chế hạt mã tiền như sau:

 • Để bào chế hạt mã tiền hãy ngâm hạt trong nước vo gạo khoảng 36 giờ cho tới khi mềm hẵng vớt ra. Sau đó cạo bỏ vỏ ngoài và mầm, sau đó thái mỏng, sấy khô đồng thời ướp dầu vừng một đêm, rồi sao vàng, cho vào lọ kín.
 • Bào chế hạt mã tiền bằng cách cho vào dầu vừng đun sôi cho đến khi hạt nổi lên thì vớt ra, hãy thái nhỏ đồng thời phải sấy khô thuốc.
 • Cách bào chế nữa đó là hãy ngâm hạt mã tiền vào nước vo gạo một ngày một đêm, vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cùng với cam thảo trong 3 giờ (cứ 100g hạt cho 400ml nước và 20g cam thảo). Khi hạt mã tiền còn nóng, cần được lấy ra bóc vỏ và bỏ mầm đồng thời đun dầu vừng (300g) cho sôi, bỏ nhân vào khi thấy nổi lên thì vớt ra ngay, rồi thái nhỏ 2-3 mm, sấy khô cho vào lọ kín.

Một số bài thuốc đông y dùng Mã tiền trong điều trị bệnh xương khớp

Bài thuốc đông y giúp trị tình trạng đau nhức, viêm khớp và tê bì do phong thấp

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng các dược liệu như bột hương phụ tử chế 13g, bột địa liền 6g, bột quế chi 3g, bột mã tiền chế 50g, bột mộc hương 8g, bột thương truật 20g.
 • Cách thực hiện bài thuốc: Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, khi thực hiện bài thuốc hãy làm thành 1000 viên hoàn, mỗi ngày người bệnh nên dùng từ 4 – 6 viên thuốc. Khi dùng khoảng 50 viên thì ngưng lại và tiếp tục lặp lại liệu trình cho đến khi khỏi.

Bài thuốc đông y chữa đau vai gáy và đau mỏi do phong thấp

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Huyết kiệt 60g và chế mã tiền 30g (sao cháy vàng).
 • Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy đem dược liệu tán thành bột và chia đều thành 60 gói. Mỗi gói khoảng 1.5g, mỗi lần người bệnh nên dùng 1 gói và ngày dùng 2 lần.

Bài thuốc đông y trị chứng loạn dưỡng cơ tiến triển

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng Hoàng kỳ 20g, sơn dược và đảng sâm mỗi vị 15g, cam thảo 30g, địa long, xích thược, bạch truật, thỏ ty tử, thục địa, ngưu tất, bạch linh, câu kỷ tử và đương quy mỗi vị 9g, chế mã tiền 0.3g (ngâm với nước trong vòng 7 ngày, vớt ra, thái mỏng, phơi khô và ép cho hết dầu).
 • Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy để mã tiền riêng, đem các vị còn lại sắc lấy nước uống và hòa thêm mã tiền vào.

Bài thuốc đông y trị viêm khớp và viêm khớp dạng thấp

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng các dược liệu Ngưu tất, thương truật, nhũ hương, cam thảo, cương tàm, toàn yết, một dược và ma hoàng mỗi vị 36g và mã tiền tử 300g.
 • Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy đem mã tiền cho vào nồi đất, thêm nước và cho vào 300g đậu xanh nấu đến khi đậu xanh nứt ra. Sau đó lấy dược liệu mã tiền ra, bóc bỏ lớp vỏ đen rồi thái lát, phơi khô và cho vào nồi đất, sao với cát thành màu vàng đen. Dược liệu một dược và nhũ hương đem bỏ lên miếng ngói, sao đến khi hết dầu là được, những vị thuốc còn lại đem cho vào nồi đất, sao vàng rồi cuối cùng tán thành bột mịn trộn đều lên để dùng.

Đối với bài thuốc Đông y này, người bệnh nên dùng từ 0.5 – 1g với rượu, và cần dùng trước khi ngủ. Sau khi dùng thuốc người bệnh nên tránh gió và cần giảm liều nếu dùng thuốc cho người già và người có sức khỏe kém.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017