Chữa bệnh sỏi thận từ loài thuốc quý đó là cây râu mèo Có một loại cây hình dạng rất giống với bộ râu dễ thương của mèo, đó là cây râu mèo. Không chỉ đẹp, cây râu mèo còn được biết đến với tác dụng chữa bệnh sỏi thận rất hiệu quả. Tìm hiểu các công dụng của cây thồm lồm như chữa mụn nhọt, chốc lở

Chữa bệnh sỏi thận từ loài thuốc quý đó là cây râu mèo

1119

Có một loại cây hình dạng rất giống với bộ râu dễ thương của mèo, đó là cây râu mèo. Không chỉ đẹp, cây râu mèo còn được biết đến với tác dụng chữa bệnh sỏi thận rất hiệu quả.

Cây râu mèo còn gọi là Cây bông bạc

Theo các Giảng viên Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: Cây râu mèo có vị ngọt vừa, hơi đắng, có tính mát; ngoài việc dùng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận ra, chúng còn có rất nhiều tác dụng khác cho sức khỏe như lợi tiểu, thanh nhiệt, trừ thấp, thông mật, dùng trị viêm thận cấp tính và mạn tính, bảo vệ gan, trị mụn…

TÁC DỤNG CỦA CÂY RÂU MÈO LÀ GÌ?

Cây râu mèo là loài cây thuốc quý trong đông y chữa nhiều bệnh như sỏi thận, hạ đường huyết, cúm, thấp khớp, viêm gan… Đặc biệt là sử dụng để hỗ trợ công việc đào thải những chất độc từ cơ thể ra bên ngoài như:

  • Đào thải các axit uric có chứa trong cơ thể.
  • Tăng cường các chức năng cho thận.
  • Điều trị căn bệnh sỏi thận, viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang.
  • Giúp lợi tiểu điều trị chứng đái dắt, nước tiểu vàng, tiểu có mùi lạ.
  • Làm hạ huyết áp, bảo vệ các chức nang gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cây râu mèo được dùng chế biến các sản phẩm thuốc dạng viên nang, viên nén, túi trà, đồ uống, các loại thảo mộc tươi, lá khô…

CÂY RÂU MÈO CHỮA SỎI THẬN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại: Nước sắc hay nước hãm lá râu mèo có tác dụng tăng lượng nước tiểu, đồng thời tăng cả lượng clorua, lượng urê và lượng axit uric. Hoạt chất trong cỏ râu mèo có tác dụng giữ cho axit uric và muối urat ở dạng hòa tan, do đó có thể phòng ngừa sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận.

Nước sắc cỏ râu mèo còn có tác dụng làm tăng sự bài tiết citrat và oxalat (Oxalat hàm lượng cao trong nước tiểu làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận).

Cây râu mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát được dùng điều trị bệnh sỏi thận

CÁCH DÙNG CÂY RÂU MÈO CHỮA BỆNH SỎI THẬN

Trị bệnh sỏi thận

Người bệnh nên chọn dùng cành lá cây lúc hoa đang nở rồi phơi khô. Khi dùng, bạn cho cả nguyên liệu tươi và khô dưới dàng thuốc sắc, hãm như trà hoặc nấu cao lỏng để uống. Bài thuốc được sử dụng liên tục trong 8 ngày thì nghỉ 2 – 4 ngày.

Trị sỏi tiết niệu loại sỏi nhỏ

Có 2 cách áp dụng bài thuốc từ cây râu mèo trị bệnh sỏi tiết niệu. Hoặc là bạn lấy lá cây râu mèo khô, rửa sạch hãm với nửa lít nước sôi như hãm trà rồi chia 2 lần uống trong ngày, trước khi ăn cơm 15 – 30 phút.

Uống nóng, uống liên tục 10 ngày, nghỉ 4 ngày, lại uống tiếp đợt khác. Hoặc cũng là cỏ râu mèo kết hợp với các vị thuốc khác như chó đẻ răng cưa, thài lài, mỗi vị 30g. Tất cả rửa sạch cho 800ml nước, sắc còn 250ml, uống trong ngày, trước khi ăn, lúc còn nóng. Dùng 5 -10 ngày một liệu trình.

Trị tiểu tiện không thông (tiểu buốt, rắt)

Lá cây râu mèo kết hợp với thài lài trắng đem rửa sạch cho vào đun với nước. Sau đó, bạn cho hoạt thạch, uống trong ngày. Uống liền 5 ngày. Nếu tiểu tiện bình thường thì ngừng thuốc.

Trị tiểu ra sỏi, tiểu ra máu và tiểu buốt

Cây râu mèo 40g, thài là trắng 30g, Sắc lấy nước, mỗi lần hòa thêm 6g bột hoạt thạch uống trong ngày, chia làm 3 lần. Uống liền 5 – 7 ngày.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017