Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa Ðau thần kinh tọa là căn bệnh đang gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh khi chúng gây ra những cơn đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông. Vậy điều trị như thế nào? Những bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc đông củ địa liền Thầy thuốc đông

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa

254

Ðau thần kinh tọa là căn bệnh đang gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh khi chúng gây ra những cơn đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông. Vậy điều trị như thế nào?

Đau thần kinh tọa Đau thần kinh tọa

Theo y học cổ truyền, đau thần kinh tọa thuộc các chứng: yêu thoái thống, yêu cước thống, tọa cốt thống.

Tùy theo nguyên nhân gây ra chứng đau mà áp dụng phương thức điều trị phù hợp. Trường hợp do cơ năng thì phục hồi tốt, nhưng nếu do nguyên nhân thực thể như lao cột sống, thoát vị đĩa đệm thì cần được khám và điều trị chuyên khoa.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa do lạnh

Sau khi bị nhiễm lạnh, người bệnh đau thần kinh tọa thường bị đau từ thắt lưng hoặc từ mông lan xuống chân, mức độ đau càng tăng khi trời lạnh, dễ chịu hơn khi chườm nóng, toàn thân sợ lạnh.

Người bệnh có thể dùng 1 trong 2 dùng bài thuốc sau:

Bài 1: Can khương 4g, phụ tử chế 3g, bạch chỉ 10g, tế tân 4g, thương truật 10g, bạch linh 12g, cam thảo 4g, xuyên khung 8g. Sắc uống ngày một thang. Nên uống ấm sau ăn từ 1-2 giờ.

Bài 2: Rễ lá lốt 12g, trần bì 8g, ngưu tất 12g, cẩu tích 16g, chỉ xác 8g, quế chi 8g, thiên niên kiện 12g, xuyên khung 12g. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống

Người bệnh thường đau từ thắt lưng lan xuống chân, chân tay lạnh và ẩm, đau tăng khi trời lạnh và ẩm thấp, đi lại khó khăn, chân có cảm giác tê bì hoặc kiến bò, toàn thân sợ lạnh, nặng nề, thích uống ấm, ăn ấm.

Người bệnh có thể dùng 1 trong 2 bài thuốc sau:

Bài 1: Khương hoạt 8g, thổ phục linh 12g, đương quy 12g, phòng phong 8g, độc hoạt 8g, đỗ trọng 12g, ý dĩ 16g, ngưu tất 12g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: Độc hoạt 12g, thục địa 8g, tế tân 4g, xuyên khung 8g, tang ký sinh 12g, bạch thược 12g, phòng phong 8g,ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, đẳng sâm, tần giao 8g, đương quy 12g, phục linh 12g, cam thảo 4g, quế chi 6g. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh đau thần kinh toạ

Theo hướng dẫn của bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu muốn phòng ngừa bệnh đau thần kinh toạ, mỗi người cần duy trì tập thể dục đều đặn, kiên trì, phù hợp và giúp khí huyết lưu thông, tạo thuận lợi cho việc nuôi dưỡng các cơ quan và các khớp xương.

Bên cạnh đó, người dùng có thể áp dụng bài tập tăng cường sự khoẻ mạnh, dẻo dai của cơ bụng .các khối cơ lưng cạnh cột sống và tăng sự mềm mại của cột sống.

Đáng chú ý, cần tránh mọi chấn thương cho cột sống cũng như ngã dồn mông xuống đất.

Với những người bị đau thắt lưng cần tránh tuyệt đối các động tác thể thao hay vận động quá mức như tennis, bóng chuyền, đánh golf, vác balô nặng.

Không khiêng vác các vật nặng. Nếu bắt buộc phải khiêng, bạn có thể đeo đai lưng khi mang vác vật nặng nhằm tránh tải trọng quá mức lên cột sống; không nên mang vật nặng ở một bên người hay trong thời gian dài.

Khi muốn nhấc một vật nặng lên, bạn không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc, thay vào đó co đùi gấp đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn phải giữ lưng thẳng.

Ngoài ra, không nên nằm đệm quá mềm và dày, hay giường lò xo.

Điều quan trọng, người bị đau thần kinh toạ cần được phát hiện sớm và điều trị sớm đúng cách. Người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Báo SK&ĐS – Y học cổ truyền
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017