Bài thuốc Y học cổ truyền trị ho có đờm do phế táo Thời tiết thay đổi khiến chúng ta dễ mắc chứng ho với nhiều thể khác nhau, trong đó bao gồm ho có đờm do phế táo. Y học cổ truyền có những bài thuốc hay điều trị chứng bệnh này mà bạn có thể tham khảo. Tìm hiểu một số bài thuốc trị bệnh từ

Bài thuốc Y học cổ truyền trị ho có đờm do phế táo

475

Thời tiết thay đổi khiến chúng ta dễ mắc chứng ho với nhiều thể khác nhau, trong đó bao gồm ho có đờm do phế táo. Y học cổ truyền có những bài thuốc hay điều trị chứng bệnh này mà bạn có thể tham khảo.

Biểu hiện ho có đờm do phế táo

Biểu hiện ho có đờm do phế táo

Theo y học cổ truyền, ho thở (ho, thở nhanh nông) do phế táo (được hiểu là phổi bị tổn thương do thời tiết hanh khô của mùa thu), biểu hiện phế táo có đàm (đờm) khạc đàm không lợi (có đàm nhưng khạc không ra được), miệng ráo, họng khô, ho thở, đàm ứ trệ.

Bệnh phần nhiều vốn phế âm hư có khi khó thở, ho thở, có ngoại phong nhiệt, lên cơn ưỡn ngực gò vai…

Để điều trị, bạn có thể tham khảo bài thuốc y học cổ truyền gia giảm thường dùng trị ho đàm do phế táo dưới dây:

Bối mẫu qua lâu tán y trị ho đàm do phế táo

Thành phần bài thuốc gia giảm: Bối mẫu 14g, thiên hoa phấn 14g, qua lâu 14g, phục linh 14g, cát cánh 12g, trần bì 10g. Tất cả đem sắc uống.

Bài thuốc có công dụng hóa đàm, nhuận phế. Chủ trị: họng khô, miệng ráo, đau, phế táo có đàm khạc đàm không lợi, khi bốc lên suyễn xúc (tức bột phát lên cơn hen suyễn).

Theo giảng viên Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là bài nhị trần bỏ bán hạ, cam thảo gia bối mẫu, hoa phấn, qua lâu, cát cánh mà thành. Trong khi đó, bán hạ tính vị rất táo dễ tổn thương tân dịch, vì vậy không thích hợp với chứng táo đàm, do đó nên dùng qua lâu, bối mẫu chữa táo đàm. Mặt khác, cát cánh lợi kinh phế. Bốn vị thuốc đều thanh nhuận, thích hợp cho chứng phế táo có đờm.

Y sĩ Y học cổ truyền dẫn giải phương thuốc như sau:

  • Bối mẫu, qua lâu thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đàm, chỉ khái là chủ dược.
  • Cát cánh lợi yết, tuyên phế.
  • Thiên hoa phấn nhuận táo, sinh tân.

Bối mẫu qua lâu tán y được dùng để chủ trị chứng phế táo nhiệt có đàm.

Nếu ngứa ở cổ gây ho gia ngưu bàng tử, tiền hồ để tuyên phế lợi yết.

Nếu đàm vàng đặc dính, phế nhiệt đàm thịnh ho, người nóng bứt rứt, lưỡi đỏ rêu vàng, bỏ phục linh, thiên hoa phấn, cát cánh; gia hoàng liên, cam thảo, chi tử, hoàng cầm, đởm nam tinh, để tăng cường thanh nhiệt hóa đàm.

Nếu họng khô hầu đau, táo nhiệt nặng, gia huyền sâm, mạch môn, sinh địa, lô căn để thanh nhiệt nhuận táo.

Vị thuốc hoàng cầm

Vị thuốc hoàng cầm

Thanh khí hóa đàm hoàn

Bài thuốc gồm các vị thuốc đông y: hoàng cầm 12g, chỉ thực 8 – 12g, đởm nam tinh 16g, qua lâu nhân 12g, bạch linh 12g, hạnh nhân 12g, trần bì 12g, bán hạ 16g. Tất cả đem tán bột, dùng nước gừng làm hoàn. Mỗi lần uống 8 – 12g với nước nóng.

Lưu ý: Có thể dùng làm thuốc thang liều lượng tùy tình hình bệnh lý mà gia giảm.

Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, chỉ khái, giáng khí. Chủ trị đàm nhiệt, mắt hoa, váng đầu.

Những thông tin hữu ích trên hi vọng có thể giúp bạn loại bỏ ho có đờm do phế táo. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của các thầy thuốc đông y được đào tạo bài bản. Hãy đến các cơ sở y tế, phòng khám uy tín để khám và điều trị đúng cách.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017