Tìm hiểu một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc đông y cây huyết dụ Vị thuốc đông y cây huyết dụ được dân gian sử dụng trong rất nhiều bài thuốc trị bệnh và mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Bên cạnh việc được trồng làm cây cảnh thì trong đông y Huyết dụ còn mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Thầy thuốc đông

Tìm hiểu một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc đông y cây huyết dụ

327

Vị thuốc đông y cây huyết dụ được dân gian sử dụng trong rất nhiều bài thuốc trị bệnh và mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Bên cạnh việc được trồng làm cây cảnh thì trong đông y Huyết dụ còn mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Cây huyết dụ có nhiều công dụng như cầm máu, tiêu ứ, mát máu,…

Một số bài thuốc đông y sử dụng vị thuốc huyết dụ để trị bệnh

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, vị thuốc đông y cây huyết dụ là một loại dược liệu có những tác dụng dược lý như cầm máu, mát máu, bổ huyết, tiêu ứ,… nên được dùng trong một số bài thuốc chữa bệnh như sau:

Bài thuốc đông y chữa rong kinh, rong huyết

Tình trạng rong kinh, rong huyết tở phụ nữ thường gây ra do nấm, vi khuẩn xâm nhập. Do đó để điều hòa nội tiết tố và ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nguy hiểm cho phụ nữ có thể sử dụng bài thuốc đông y từ cây huyết dụ kết hợp với một số dược liệu khác như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị 20g lá huyết dụ tươi, 10g rễ cỏ tranh, 8g cỏ gừng và đài tồn tại của quả mướp đắng.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy đem tất cả các dược liệu rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào ấm đất cùng với 400ml nước, đun lửa nhỏ đến khi nước sắc thuốc còn 100ml và khi dùng người bệnh nên chia thành 2 lần uống trong ngày không được để qua đêm.

Bài thuốc đông y chữa chứng sốt xuất huyết

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị 30g lá huyết dụ, 20g hạt muồng sao vàng, 20g trắc bá sao đen và 20g cỏ nhọ nồi.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc chữa chứng sốt xuất huyết hãy đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống. Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1 thang và chia đều làm 2 đến 3 lần uống thuốc trong ngày..

Bài thuốc đông y chữa kinh nguyệt không đều

Tình trạng kinh nguyệt không đều là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ, để hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt người bệnh có thể thực hiện bài thuốc sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị lá huyết dụ đỏ và vỏ rễ cây dâm bụt mỗi vị 30g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy đem tất cả nguyên liệu phơi khô trong bóng râm, rồi sắc lấy nước uống. Tuy nhiên khi sử dụng bài thuốc này, người bệnh cần kiên trì uống mỗi ngày 1 lầ cho đến khi kinh nguyệt đều thì dừng lại.

Bài thuốc đông y chữa kiết lỵ ra máu

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, bệnh kiết lỵ là một bệnh nhiễm trùng đường ruột và thường có thời gian kéo dài từ 3 – 7 ngày. Bệnh lý này là do vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột, thông qua thức ăn chưa được vệ sinh hoặc vệ sinh kém, để ngăn chặn tình trạng này người bệnh có thể sử dụng bài thuốc đông y như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị lá huyết dụ tươi, lá rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa mỗi vị 20g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy đem tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi giã hoặc xay nhuyễn hỗn hợp thuốc. Mỗi một lần sử dụng người bệnh cần cho vào chút nước sôi để nguội và lọc lấy nước của hỗn hợp đó, dùng trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Bài thuốc đông y chữa xuất huyết tử cung, tiêu tiểu ra máu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị lá cây muối, lá nấu, lá tiết dê mỗi vị 10g và lá huyết dụ 30g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc hãy đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, sau đó trụng nhanh qua nước sôi, để vào rổ cho ráo nước. Tiếp tục giã nhuyễn hỗn hợp thuốc, khi dùng người bệnh chỉ cần chắt lấy phần nước cốt để uống. Để bài thuốc y học cổ truyền này phát huy hiệu quả, người bệnh cần kiên trì sử dụng nhé!
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017