Đậu bắp với những công dụng chữa bệnh ít người biết đến Đậu bắp là một loại thực phẩm không mấy xa lạ với chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết nó là một cây thuốc Đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh thần kỳ.Nội dung trong bài viết1 Đậu bắp là một loại thực phẩm không mấy xa lạ với chúng ta, nhưng không phải

Đậu bắp với những công dụng chữa bệnh ít người biết đến

2670

Đậu bắp là một loại thực phẩm không mấy xa lạ với chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết nó là một cây thuốc Đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh thần kỳ.

Đậu bắp với những công dụng chữa bệnh ít người biết đến

Đậu bắp với những công dụng chữa bệnh ít người biết đến

Sơ lược thông tin cần biết về Đậu bắp

Đậu bắp có tên khoa học là Hibiscus éculentus L. (Albelmoschus esculentus Wight et Arn.), thuộc họ Bông Malvaceae. Đậu bắp còn có một số tên gọi khác như Mướp tây, bông vàng, bắp chà, thảo cà phê… Đậu bắp được trồng nhiều ở nước ta nhưng phổ biến nhất ở miền Nam. Là cây thảo sống hằng năm thân có lông dài và cứng. Lá hình tim, răng cưa ta thô nhưng không vượt qua nửa giữa của phiến lá. Lông trên lá dài và nằm rạp, 5 gân chính nổi rõ, cuống lá dài 15-18cm. Hoa màu vàng, ở giữa có màu đỏ tía, mọc ở kẽ lá, cuống hoa to. Tiểu đài 8-10, tràng 5. Nhị nhiều đính nhau thành ống. Quả có hình thoi, dài khoảng 10 cm hoặc hơn, phía cuống cụt, hình 5 cạnh, với rãnh dọc trên mặt quả. Hạt hình cầu màu xám nhạt, mặt nhẵn. Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết quả đậu bắp non chứa 4%- 16% chất hydrat cacbon gồm chủ yếu tinh bột và đường, ngoài ra còn rất nhiều chất nhầy. Hạt chứa 15%- 22% chất dầu béo lỏng,mùi thơm, màu vàng xanh lục, thành phần chủ yếu của dầu là panmitin và setearin. Khô dầu rất nhiều protein dùng làm thức ăn cho gia súc. Rễ và lá chứa chất nhầy.

Đậu bắp và một vài bài thuốc chữa bệnh hay

Đậu bắp và một vài bài thuốc chữa bệnh hay

Đậu bắp và một vài bài thuốc chữa bệnh hay

  • Trị ho, viêm họng Rễ và lá thái mỏng phơi khô dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng. Ngày uống 10g-16 g dưới dạng thuốc sắc lấy nước hay thuốc pha. Còn dùng súc miệng.
  • Trị viêm đường tiết niệu, tiểu tiện khó Quả non dùng nấu ăn, khi nấu thái mỏng, nấu sẽ cho một chất nhầy và có vị hơi chua ăn mát, thường dùng trong trường hợp viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn.
  • Trị táo bón và các bệnh về dạ dày: Trong đậu bắp rất nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ, bệnh táo bón, đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng.

Ngoài ra các lương y tại Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết đậu bắp còn có công dụng làm trắng và làm mịn da, giúp giảm cân và có tác dụng tăng cường thị lực.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017