Diệp hạ châu – Vị thuốc đông y giúp giải độc gan hiệu quả  Vị thuốc Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, trong đông y dược liệu này có tính mát và vị hơi đắng nên thường được dùng trong nhiều bài thuốc giúp điều trị bệnh về gan hiệu quả. Mọi người cùng tham khảo một số bài thuốc qua bài viết

Diệp hạ châu – Vị thuốc đông y giúp giải độc gan hiệu quả 

347

Vị thuốc Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, trong đông y dược liệu này có tính mát và vị hơi đắng nên thường được dùng trong nhiều bài thuốc giúp điều trị bệnh về gan hiệu quả. Mọi người cùng tham khảo một số bài thuốc qua bài viết dưới đây nhé.

Diệp hạ châu là loại thảo dược mọc dại giúp giải độc gan và hỗ trợ chữa viêm gan hiệu quả

Tìm hiểu những đặc điểm của vị thuốc Diệp hạ châu

Diệp hạ châu thường cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. Diệp hạ châu mọc là cây thuốc quý, loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta giúp hỗ trợ điều trị bệnh về gan hiệu quả.

Bên trong cây Diệp hạ châu có chứa các acid, các triterpen một vài alcaloid và các dẫn xuất phenol. Ngoài ra, phần lá còn chứa acid ellagic, acid gallic, một acid phenolic và một flavonoid; chất thứ nhất không tan trong nước, các chất sau tan trong nước nóng; còn có một chiết xuất tinh gọi là coderacin.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, Diệp hạ châu có vị ngọt hơi đắng, tính mát nên giúp lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt hiệu quả.

Một số bài thuốc đông y giúp chữa bệnh từ Diệp hạ châu

Bài thuốc đông y giúp chữa viêm gan B

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng cây chó đẻ 30g, nhân trần 12g, sài hồ 12g, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g.

Cách thực hiện bài thuốc: sắc (nấu) uống ngày 1 thang.

Bài thuốc đông y giúp chữa xơ gan cổ trướng thể nặng

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng cây chó đẻ sao khô 100g, 100g đường.

Cách thực hiện bài thuốc: Lấy 100 gram diệp hạ châu sắc với 4 lần nước. Lần đầu sắc với 3 bát nước cho cạn còn 1 bát. Các lần còn lại sắc với 2 bát và lấy nửa bát thuốc. Sau đó, trộn chung thuốc sắc lại với nhau rồi thêm 100 gram đường, đun sôi. Chia thuốc ra làm 6 phần và uống trong ngày. Thời gian điều trị bệnh từ 30 – 40 ngày.

Bài thuốc đông y giúp chữa suy gan (do sốt rét, sán lá, lỵ amip, ứ mật, nhiễm độc) 

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng 20g diệp hạ châu kết hợp với 20g cam thảo đất sao khô.

Cách thực hiện bài thuốc: Sắc nước uống hằng ngày.

Chữa viêm gan, vàng da, viêm thận đái đỏ hoặc viêm ruột tiêu chảy, hoặc mắt đau sưng đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng cây chó đẻ 40g, mã đề 20g, dành dành 12g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sắc nước uống hằng ngày.

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, Diệp hạ châu tuy mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng người bệnh không nên lạm dụng, tránh trường hợp gây phản ứng phụ.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017