Dược liệu Đông y Sương sâm giúp hạ sốt, giảm đau hiệu quả Sương sâm là món ăn phổ biến, nhưng ít ai biết được những lợi ích tuyệt vời mà loại cây này mang lại. Thậm chí, sương sâm còn được xem là một vị thuốc trong đông y. Thầy thuốc Đông y hướng dẫn cách dùng Sâm bố chính trong trị bệnh Dược liệu đông y

Dược liệu Đông y Sương sâm giúp hạ sốt, giảm đau hiệu quả

486

Sương sâm là món ăn phổ biến, nhưng ít ai biết được những lợi ích tuyệt vời mà loại cây này mang lại. Thậm chí, sương sâm còn được xem là một vị thuốc trong đông y.

Sương sâm tính mát, được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh

Cây sương sâm là gì ?

Bác sĩ Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Cây sương sâm còn có tên gọi khác là dây sâm lông, sâm sâm, xanh sam, dây xanh leo, hay lá mối, có tên khoa học là tiliacora Acuminata. Cây sương sâm mọc chủ yếu các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Ở Việt Nam cây sương sâm chủ yếu trồng nhiều ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Dây sương sâm mọc len lỏi ở các khu rừng mưa, thân dây leo bán vào các cây khác. Cây sinh trường tốt ở môi trường ánh sáng từ 70-80%. Độ ẩm cao từ 65-80%.

Đăc điểm cây sương sâm:

+ Thân dạng dây leo, bò hoặc bám vào các cây khác, bờ rào, bờ tường. Thân sống lâu năm. Thân có thể sinh trưởng thành cây mới. Dây dày khoản 4-6m.

+ Lá có màu xanh lục, lá có hình quả tim. Sương sâm lông thì là có nhiều lông tơ nhỏ, Sương sâm trơn hay sương sâm bóng thì  lá nhẵn và không có lông tơ.

+ Hoa có màu trắng nhỏ, mọc thành từng chùm. Có 6-8 nhụy.

+ Trái và hạt: tròn to bằng hạt tiêu khi chính có màu đỏ, tím hoặc vàng. Trái dài từ 10-12mm.

+ Rễ ăm sâu vào đất rễ cây là dạng rễ cọc. Rễ có sức sống mạnh mẽ. Rễ sâm có tính mát.

Thu hái sương sâm quanh năm:

+ Bộ phận dùng: rễ, thân, lá.

+ Cách dùng: lá tươi vò ngay làm thạch, ăn sống, hoặc nấu canh. Nếu không dùng ngay có thể phơi khô và để dùng lâu dài.

+ Bảo quản lá sương sâm  nơi khô ráo thoáng mát.

Không chỉ hạ sốt, sương sâm cũng giúp điều hoà huyết áp và kiểm soát lượng đường

Những lợi ích đối với sức khỏe từ dược liệu Đông y Sương sâm

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội, bên cạnh hương vị thơm ngon, loại cây này chứa rất nhiều hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe như:

Có tác dụng hạ sốt

Sốt là một trong những triệu chứng phổ biến có thể xảy ra với bất cứ ai. Thông thường, trẻ em dễ bị sốt hơn so với người lớn và dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được hạ sốt kịp thời. Thậm chí nhiều trường hợp sốt có thể dẫn đến tử vong. Để giảm nhiệt độ cơ thể một cách tự nhiên, hãy sử dụng lá sương sâm.

Giúp giảm đau

Loại cây này cũng có một hàm lượng tự nhiên có thể giảm đau. Nếu bạn đang cảm thấy đau do bong gân hoặc các vấn đề khác, bạn có thể sử dụng lá cây này để giảm bớt.

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp nên được kiểm soát mọi lúc. Đặc biệt đối với những người trên 30 tuổi và cả những người có tiền sử huyết áp bất thường như huyết áp thấp, huyết áp cao. Nhờ những hợp chất tự nhiên trong lá, tiêu thụ sương sâm được chứng minh là có thể kiểm soát huyết.

Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Một lợi ích khác có thể thu được từ sương sâm là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ung thư vẫn là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều ca tử vong ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, điều trị chuyên sâu cả truyền thống và không truyền thống là rất quan trọng. Một trong số đó là bằng cách sử dụng các đặc tính của sương sâm.

Giúp ổn định đường huyết

Chắc chắn đây là một tin vui cho những bệnh nhân tiểu đường. Sương sâm rất có lợi để ổn định lượng đường trong máu.

Giúp chữa bệnh viêm khớp

Lợi ích cuối cùng của sương sâm là chữa bệnh viêm khớp. Thành phần tự nhiên của lá này đã chứng minh hiệu quả để chữa bệnh này. Vì vậy, đối với những bạn bị bệnh khớp, nên dùng lá và thuốc của thầy thuốc một cách thường xuyên.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017