Khắc phục nhiệt miệng bằng những bài thuốc đông y từ rau diếp cá Bệnh lý nhiệt miệng là một trong những tình trạng phổ biến về sức khỏe răng miệng. Để khắc phục các triệu chứng khó chịu do bệnh gây nên, nhiều người đã lựa chọn bài thuốc từ rau diếp cá. Bài thuốc y học cổ truyền điều trị đau thần kinh tọa Tìm hiểu một

Khắc phục nhiệt miệng bằng những bài thuốc đông y từ rau diếp cá

76

Bệnh lý nhiệt miệng là một trong những tình trạng phổ biến về sức khỏe răng miệng. Để khắc phục các triệu chứng khó chịu do bệnh gây nên, nhiều người đã lựa chọn bài thuốc từ rau diếp cá.

Hình ảnh rau diếp cá

Cây rau diếp cá có những công dụng gì trong điều trị bệnh nhiệt miệng?

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, rau diếp cá là loại rau mà dân gian ta vẫn quen dùng, với những tên gọi phổ biến như rau dấp cá hay ngư tinh thảo.

Lá của rau diếp cá có hình tim, mọc cách, đầu lá hơi nhọn. Hoa của loại rau này nhỏ và không có bao hoa, có 4 lá bắc màu trắng. Lá và thân của cây rau diếp cá được dùng làm thuốc chữa bệnh ở dạng tươi hoặc phơi khô.

Theo y học cổ truyền, cây rau diếp cá có vị chua, cay, tính mát, tác động vào can và phế. Còn theo y học hiện đại, trong cây diếp cá có chứa hoạt chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh nên giúp tiêu diệt kí sinh trùng và nấm, đồng thời chất quercitrin có tác dụng lọc máu, giải độc, giải nhiệt, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Mách bạn cách chữa nhiệt miệng bằng rau diếp cá ngay tại nhà

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, để điều trị bệnh nhiệt miệng tại nhà người bệnh có thể áp dụng hai cách từ rau diếp cá như sau:

Bài thuốc đông y từ xay rau diếp cá lấy nước chữa bệnh nhiệt miệng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng 100g rau diếp cá.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện hãy nhặt bỏ phần già, rửa sạch rau diếp cá, sau đó đem giã nhuyễn để vắt lấy nước cốt hoặc có thể bỏ vào xay sinh tố rồi uống cả nước lẫn cái. Uống nước rau diếp cá từ 2-3 lần/ngày sẽ giúp giải nhiệt cơ thể và làm vết loét mau lành hơn.

Bài thuốc đông y từ sắc rau diếp cá sắc lấy nước chữa bệnh nhiệt miệng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng 2-6g rau diếp cá.

Cách thực hiện hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc y học cổ truyền này người bệnh hãy lấy rau diếp cá sắc lấy nước uống. Khi sử dụng, người bệnh nên chia bài thuốc uống nhiều lần trong ngày, dùng liên tục trong vài ngày sẽ giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh nhiệt miệng.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017