Món ăn bài thuốc hay từ trái đào Đào là loại quả không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Ngoài cung cấp giá trị dinh dưỡng thì loại quả này còn có rất nhiều công dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.Nội dung trong bài viết1 Đào là loại quả không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Ngoài

Món ăn bài thuốc hay từ trái đào

171

Đào là loại quả không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Ngoài cung cấp giá trị dinh dưỡng thì loại quả này còn có rất nhiều công dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Đào là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng

Đào là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng

Cây đào không chỉ cho hoa chơi dịp Tết, mà còn đơm thành trái ngọt mát đầy dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các bộ phận của cây cũng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, quả đào còn có tên đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào… Quả đào thành phần dinh dưỡng rất phong phú: hàm lượng cao glucose, sucrose, và fructose, chất xơ, protein, lipid, Ca, P, Fe, K, caroten, các sinh tố B1, B2, C, acid nitric. Đặc biệt hàm lượng sắt cao nên rất cần thiết cho phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt. Đào chín có nhiều acid hữu cơ và chất xơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa.

Theo Đông y, quả đào vị chua ngọt, tính ấm; vào can và trường vị. Tác dụng sinh tân nhuận tràng hoạt huyết tiêu tích. Dùng tốt cho người bệnh hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng sốt khát nước (thử nhiệt phiền khát), táo bón, bế kinh, chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ, bế kinh… Hằng ngày ăn 2-6 quả. Ăn quả vừa chín tươi hoặc dạng mứt khô.

Món ăn bài thuốc hay từ trái đào

Món ăn bài thuốc hay từ trái đào

Đào là loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng, mỗi ngày ăn từ 2 – 3 quả đào tươi sẽ có tác dụng tăng tiết nước bọt, ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết. Dùng tốt cho người có chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đào điều trị bệnh như sau:

  • Đào chín: Rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-3 quả. Dùng tốt cho người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước.
  • Đào chín ướp đường: Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, ướp với đường trắng, ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tác dụng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng.
  • Đào chín hoặc mứt đào khô: Ngày ăn 1-4 quả. Tác dụng làm đẹp da.
  • Xi rô đào quả, đào nhân: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, xi rô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần. Tác dụng thông kinh. Dùng cho chị em bị bế kinh, kinh ít.
  • Cháo đào: Đào chín 2-3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn; gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).
  • Massage da mặt bằng đào: Đào tươi 2 quả gọt rất tốt cho người yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm. Vỏ bỏ hạt, xay nhuyễn, ép lấy nước; thêm ít nước cơm, đắp lên da mặt mỗi ngày. Tác dụng làm đẹp da.

Tuy có tác dụng rất tốt nhưng các bác sĩ khuyến cao bạn không nên nấu quả đào với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật. Không nên ăn nhiều sinh nhiệt lở ngứa, những người mắc bệnh về nhiệt hạn chế ăn.

Hi vọng bài viết trên sẽ đem lại thông tin hữu ích cho tất cả mọi người và giúp bạn có các món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017