Một số bài thuốc nam chữa cảm sốt hiệu quả Ở thời tiết thất thường như nước ta đặc biệt là các mùa nắng nóng những bệnh Cảm sốt rất dễ phát sinh, vì vậy các bạn hãy thủ cho mình một vài bài thuốc Đông y chữa Cảm sốt từ những cây thuốc xung quanh sẽ đến lúc bạn cần đến nó.Nội dung trong bài viết1 Ở thời

Một số bài thuốc nam chữa cảm sốt hiệu quả

2427

Ở thời tiết thất thường như nước ta đặc biệt là các mùa nắng nóng những bệnh Cảm sốt rất dễ phát sinh, vì vậy các bạn hãy thủ cho mình một vài bài thuốc Đông y chữa Cảm sốt từ những cây thuốc xung quanh sẽ đến lúc bạn cần đến nó.

tac-dung-cua-la-chanh-1

Lá chanh –  chữa cảm sốt vào mùa hè

Xông giải cảm cùng với các lá cây xung quanh nhà

Công thức các thuốc dùng để xông gồm các lá sau: lá chanh, lá duối, lá bưởi, lá tre, lá cúc tần, lá hương nhu và lá sả. Mỗi lá các bạn dùng một nắm tay chọn lá tươi. 

Cách dùng: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các là các bạn đem đi rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, lấy lá chuối bịt kín rồi đậy vung, đun sôi. Sau khi sôi 2-3 phút lấy ra. Cho người bệnh ngồi trùm chăn, để nồi lá xông trước mặt, tự mở vung, lấy đũa cả chọc thủng lá chuối, quấy đều nước trong nồi để hơi nước nóng, tinh dầu bay hơi tỏa lên đầy mặt, thân thể; hít thở đều trong khi xông đến khi nước hết nóng già thì thôi (độ khoảng 10-20 phút). Sau đó lau khô người, thay quần áo, đắp chăn để tránh gió lạnh. Theo nguyên cứu của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM nhận thấy có ba tác dụng: làm ra mồ hôi, giải độc , trị sốt (không thua kém tác dụng của aspirine hay cháo giải cảm); kháng khuẩn, do tinh dầu bay hơi tác dụng qua đường hô hấp và qua da; hợp vệ sinh qua tắm bằng hơi nước thơm.

Làm trà thuốc chữa cảm sốt

Bài thuốc số 1: bao gồm các loại dược liệu như sau: cúc tần, lá tre, kinh giới, bạc hà, tía tô, cát căn, mỗi loại trên dùng lượng khoảng 20g; cúc hoa và địa liền mỗi lượng dùng khoảng 5g.

Cách làm: làm sạch kinh giới, cúc hoa, bạc hà , tía tô, cắt thái nhỏ, đem sấy khô giòn (không quá 60oC), vò nát các dược liệu trên thành mảnh nhỏ 2-3mm; tiếp theo bạn làm sạch lá tre, cúc tần , cắt thành đoạn ngắn, sấy khô, sao vàng sém cạnh, vò nát từng dược liệu thành mảnh nhỏ 2-3mm. Làm sạch cát căn, địa liền , thái mỏng, sấy khô , tán riêng thành mảnh nhỏ 2-3mm. Đóng gói: Sau khi hoàn tất các bạn đem trộn đều tất cả, chia thành 10 gói, để nơi đảm bảo khô ráo và thoáng mát để bảo quản tốt hơn.

Cách dùng: Giải cảm phong nhiệt (cảm sốt có mồ hôi), mỗi ngày dùng 1 gói, hãm với nước đun sôi, chia làm nhiều lần để uống trong ngày.

Lá tre - Dược liệu chữa cảm sốt thần kỳ

Lá tre – Dược liệu chữa cảm sốt thần kỳ

Bài thuốc số 2: bao gồm các dược liệu sau: kinh giới, cối xay, tía tô, lá tre mỗi loại dùng một lượng 20g cùng với 40g bạc hà.

Cách làm: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dược liệu các bạn đem đi làm sạch kinh giới , bạc hà, tía tô, cắt thành từng đoạn, sấy khô (không quá 60oC), vò nát thành từng mảnh nhỏ, kích thước từ 2mm đến 3mm. Làm sạch cối xay , lá tre, cắt thành từng đoạn, sấy khô, sao vàng sém cạnh có mùi thơm, vò nát từng thứ thành mảnh nhỏ 2-3mm.
Đóng gói: chia làm 10 gói, để nơi khô ráo, thoáng.

Cách dùng: Giải cảm phong hàn (cảm sốt không có mồ hôi) mỗi ngày dùng một gói hãm với nước sôi, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Theo nguyên cứu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM về hiệu quả lâm sàng cho thấy trên 125 bệnh nhân cảm sốt điều trị bằng hai bài thuốc trên, kết quả tốt có 81 (64,8%); kết quả vừa 33 (26,4%); không kết quả 11 (8,8%). Thuốc không có tác dụng phụ (kết quả tốt: người bệnh hạ sốt ngay đến nhiệt độ bình thường, nhiệt độ xuống sau 1 ngày; kết quả vừa: người bệnh hạ sốt dần dần, nhiệt độ xuống đến bình thường sau 2-3 ngày; không kết quả: người bệnh vẫn còn các triệu chứng như cũ, nên dùng tân dược).
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017