Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời từ Rau má Rau má một loại rau không mấy xa lạ với người dân Việt Nam, thường được dùng như một loại thực phẩm, nhưng mấy ai có thể biết được hết những công dụng khác mà nó có thể mang lại đối với sức khỏe con người.Nội dung trong bài viết1 Rau má một loại rau

Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời từ Rau má

2007

Rau má một loại rau không mấy xa lạ với người dân Việt Nam, thường được dùng như một loại thực phẩm, nhưng mấy ai có thể biết được hết những công dụng khác mà nó có thể mang lại đối với sức khỏe con người.

Rau má giúp thanh nhiệt giải độc

Rau má giúp thanh nhiệt giải độc

Sơ lược những điều cần biết về Rau má

Rau má có tên khoa học là Centella asiatica, thuộc họ Hoa tán – Apiaceae. Là cây thảo mọc bò, phân thành nhiều nhành bò trên mặt đất. Rễ mọc từ các mấu của thân. Lá có cuống dài, phiến hình thận hay gần tròn, mép khía tai bèo. Cụm hoa hình tán đơn mọc ở nách lá gồm 1-5 hoa nhỏ không cuống, màu trắng hoặc phớt hồng. Quả dẹt, có sống hơi rõ.Rau má thường được sử dụng để ăn sống hoặc chế biến món ăn và dùng để làm nước giải khát, ngoài những công dụng như một loại thực phẩm rau má còn được thu hái, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô để làm thuốc, theo Đông y gọi là Tích tuyết thảo hay Liên tiền thảo.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Rau má có vị hơi đắng, ngọt, tính hơi mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết sinh tân, tán ứ chỉ thống , lợi niệu. Thường được sử dụng để trị cảm mạo phong nhiệt, thủy đậu, sởi, sốt, viêm họng, viêm gan vàng da, sưng amygdal, viêm khí quản, ho, viêm đường tiết niệu, đái dắt đái buốt, còn dùng trị thổ huyết, ckhí hư, hảy máu cam, tả lỵ, bạch đới, giải độc lá ngón và nhân ngôn. Dùng Rau má điều trị vết thương ngoài nhưu rắn cắn, mụn nhọt, vết thương chảy máu và lở ngứa.

Ngày dùng 30-40g tươi. Dùng ngoài đắp chữa các vết thương do ngã gãy xương, bong gân và làm tan mụn nhọt. Người ta đã chế Rau má thành những dạng pomat để chữa các vết thương phần mềm cho mau liền da, liền sẹo.

Một số bài thuốc theo Từ điển cây thuốc Việt Nam

Những bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ Rau má

Những bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ Rau má

 • Chữa viêm tấy, mẩn ngứa: Rau má trộn dầu giấm ăn , hoặc giã nát vắt lấy nước, thêm đường uống.
 • Thuốc lợi sữa: Rau má ăn tươi hay luộc ăn cả cái và nước.
 • Viêm hạch hạnh nhân (amygdal): Rau má tươi giã lấy nước cốt, hòa ít giấm uống từ từ.
 • Trị ho, đái dắt, đái buốt: Rau má tươi giã lấy nước cốt uống hoặc có thể sắc uống.
 • Thống kinh, đau bụng, đau lưng, ăn kém uể oải: Rau má 30g, Ích mẫu 8g, Hương nhu 12g, Hậu phác 16g. Ðổ 600ml nước, sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.
 • Chảy máu chân răng, chảy máu cam và các chứng chảy máu: Rau má 30g, Cỏ mực và Trắc bá diệp mỗi vị 15g sao, sắc lấy nước uống.
 • Chưa khí hư bạch đới: Rau má đem phơi khô làm thành bột uống mỗi buổi sáng dùng 2 thìa cà-phê.

Một số bài thuốc dịch theo  Nam phương trung thảo dược

 • Trị viêm tuyến nước bọt cấp tính (còn gọi là Quai bị): Rau má dùng 30g, Bọ mẩy 15g. Sắc lấy nước uống. Ngoài dùng rau má tươi lượng vừa đủ giã vắt nước hòa chút bột Thanh đại bôi.
 • Trúng độc nấm: Rau má 120g, Cải củ 500g. Giã nhuyễn vắt lấy nước uống.
 • Trúng nắng thổ tả: Rau má 30g, Cúc hoa 10g , Cam thảo 6g. Sắc uống.
 • Chữa chứng cổ họng sưng đau: Rau má 30g, Bản lam căn 15g. Sắc uống.
 • Trị viêm gan vàng da cấp tính: Rau má, Rễ tranh đều 30g; Cỏ ban 15g. Sắc uống.
 • Nhiễm trùng đường tiểu: Rau má 30g, Cỏ bờm ngựa, Rau mã đề, Tử hoa địa đinh đều 15g. Sắc nước uống.

Trên đây là những bài thuốc do các giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và liệt kê, với những chia sẻ này hy vọng sẽ giúp cho các bạn đọc nắm được những kiến thức bổ ích cũng như những bài thuốc hay từ cây Rau má.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017