Những điều mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ bị sốt? Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ càng bị sốt cao càng cần được tắm để hạ nhiệt độ, tuy nhiên việc tắm phải đúng cách nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Những điều mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ bị sốt?

1904

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ càng bị sốt cao càng cần được tắm để hạ nhiệt độ, tuy nhiên cần tắm phải đúng cách nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Lưu ý khi tắm cho trẻ bị sốt

Lưu ý khi tắm cho trẻ bị sốt

Theo các Danh y ngoài việc cho trẻ uống thuốc, sử dụng các món ăn bài thuốc Đông y có tác dụng hạ sốt, mẹ có thể cho trẻ tắm an toàn, đúng kỹ thuật cũng giúp hạ sốt rất hiệu quả.

Tắm đúng cách cho trẻ bị sốt

Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu. Nhiệt độ của nước tắm thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và cần phải duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ. Bạn nên tắm theo từng bộ phận như tay chân trước sau tới cổ và người bé, nếu bạn không biết cách tắm cho bé thì tốt nhất là chỉ nên lau qua người cho bé để hạ sốt.

Những trường hợp nào không nên tắm cho trẻ?

Khi bé vừa tiêm phòng xong: Lúc này, tốt nhất không nên tắm cho trẻ vì khi đó da bé đang bị tổn thương, tắm cho trẻ rất dễ gây nhiễm trùng tại vết thương đó.

Khi bé đang bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy: Khi trẻ bị các triệu chứng trên, tốt nhất không nên tắm cho trẻ mà chỉ cần lau người.

Khi trẻ ăn no xong: Lúc này những mạch máu dưới da bị giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi đó lượng máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Ngoài ra, nếu vừa ăn no xong tắm, trẻ sẽ rất dễ bị nôn.

Hướng dẫn các mẹ cách tắm khi con bị sốt

Hướng dẫn các mẹ cách tắm khi con bị sốt

Hướng dẫn các mẹ cách tắm khi con bị sốt

Đối với trẻ nhỏ, có vô vàn lý do khiến trẻ sốt: sốt mọc răng, sốt do viêm họng, sốt virút, sốt do bệnh tay chân miệng… Cho dù lý do là gì đi nữa các bà mẹ cũng sẽ vô cùng lo lắng, nếu ta xử lý không kịp, để trẻ sốt cao có thể ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ, tai biến thật khó lường.. Một số người vẫn quan niệm rằng khi trẻ bị sốt thì không được tắm, tuy nhiên quan điểm đó chưa thực sự đúng.

Các Danh y cho rằng khi trẻ bị sốt nếu có sự chỉ dẫn của các bác sĩ thì mẹ vẫn có thể tắm cho bé với điều kiện nhiệt độ của nước tắm phải phù hợp với cơ thể bé. Và tốt nhất bạn nên cho bé tắm sau một khoảng thời gian từ 4-6 giờ nếu như cơ thể bé còn hơi sốt, thì việc tắm lúc này là để hạ bớt nhiệt độ cơ thể xuống.

Ngoài ra theo các bác sĩ thì các mẹ nên cho bé uống các loại nước ép từ cây thuốc quý có tác dụng hạ nhiệt như rau má, nước tranh, nước cam hay mặc quần áo thoáng mát, nên dùng nước mát để lau cơ thể bé thường xuyên giúp hạ nhiệt độ cơ thể nhanh chóng.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo nếu bé bị sốt vì bất cứ lý do gì thì mẹ cũng nên cho bé đến các cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám và điều trị như vậy sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của bé.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017