Những tác dụng chữa bệnh của cây thuốc phiện mà ít ai ngờ tới Cây thuốc phiện, hay còn goi là cây anh túc  là một loại cây không còn xa lạ với chúng ta nữa. Đa số mọi người đều nghĩ dây là một loại cây có hại. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng cây thuốc phiện đúng liều lượng và mục đích thì đây là một cây

Những tác dụng chữa bệnh của cây thuốc phiện mà ít ai ngờ tới

35376

Cây thuốc phiện, hay còn goi là cây anh túc  là một loại cây không còn xa lạ với chúng ta nữa. Đa số mọi người đều nghĩ dây là một loại cây có hại.

Tuy nhiên, nếu biết sử dụng cây thuốc phiện đúng liều lượng và mục đích thì đây là một cây thuốc quý có thể chữa được rất nhiều bệnh. Đó là những bệnh nào thì chúng ta cùn tìm hiểu nhé.

Những tác dụng chữa bệnh của cây thuốc phiện mà ít ai ngờ tới

Những tác dụng chữa bệnh của cây thuốc phiện mà ít ai ngờ tới

Cây thuốc phiện là gì?

Cây thuốc phiện hay còn có tên A phiến, a phù dung, anh túc, cây thẩu, lảo phèn (Tày), co khoắn nhẹng (Thái), chừ gia dính (H’mông). Là loài cây thân thảo cao từ 1-1.6m, có chu kỳ sống khoảng 2 năm và toàn thân có màu lục, lá hình bầu dục và có nhiều tua.

Hoa cây thuốc phiện có màu tím, đỏ vàng hoặc trắng, cánh hoa nở bao chùm nhau 2-3 lớp, nhụy to, tán rộng, ra hoa vào tháng 3 và cho quả vào tháng 5,quả có màu xanh mốc khi non, chín có màu nâu.

Công dụng của cây thuốc phiện

Theo tin tức Y tế mới nhất, vỏ cây thuốc phiện có sử dụng làm thuốc. Vỏ quả cây anh túc có vị chua chát, có tính bình, vị độc. Chứa các thành phần: morphin, codein, narcotin, papaverin,…

Tác dụng của cây thuốc phiện là giảm đau, giảm ho, ho gà, chữa ho hen lâu ngày,  điều trị bệnh tiêu chảy, đau ngực, đau bụng. Bên cạnh đó anh túc còn sử dụng để chữa di tinh, hoạt tinh bởi thận hư và ngoài ra cũng rất hữu hiệu với các bệnh đau nhức xương khớp.

Công dụng của cây thuốc phiện

Công dụng của cây thuốc phiện

Với những người dân tộc Hmông, hoa và thân cây thuốc phiện còn là loại rau được chế biến trong những bữa ăn hàng ngày. Trẻ em ở đây thường hái quả anh túc để ăn.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc phiện

Cây thuốc phiện trị ho mãn tính

Với những người mắc bệnh ho lâu ngày, sử dụng nhiều loại thuốc cũng như cách điều trị dân gian vẫn không khỏi có thể áp dụng với bài thuốc từ cây anh túc.

Cách thực hiện: Thân cây anh túc, bỏ gân, nướng mật được tán bột trộn lẫn với nhau. Mỗi ngày bạn uống 2gam bột này với nước pha mật. Duy trì thực hiện trong nhiều ngày sẽ có hiệu quả khắc phục bệnh ho lâu ngày, ho có đờm.

Bài thuốc trị lỵ lâu ngày từ cây thuốc phiện

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nếu chỉ trị lỵ bình thường thì bạn thực hiện đơn giản như sau:

Hoa anh túc bỏ núm trên và núm dưới, sau đó đập dập và nướng với mật cho tới khi đỏ. Hậu phác được bỏ vỏ sau đó ngâm với nước cốt gừng trong một đêm và đem nướng. 2 vị thuốc này được tán thành bột, thực hiện mỗi lần từ 10-12gam với nước cơm. Mỗi ngày bạn dùng 3 lần.

Bài thuốc trị lỵ lâu ngày từ cây thuốc phiện

Bài thuốc trị lỵ lâu ngày từ cây thuốc phiện

Tuy nhiệt đối với trị lỵ lâu ngày thì cần thực hiện với bài thuốc khác: Hoa anh túc được ngâm với dấm ăn sau đó nướng và tán thành bột. Ngày sử dụng 6-8 gam bột tán với nước gừng ấm.

Tác dụng của cây anh túc trị trẻ nhỏ bị xích bạch lỵ

20 gam anh túc, sao với dấm sau được tán nhỏ và tiếp tục sao qua chảo đồng. 20gam bình lang, sao đỏ, nghiền nhỏ. Với những trẻ bị xích lỵ thì uống với mật ong còn bạch lỵ thì uống với nang đường. Ngày uống 4-5gam, 2 lần/ngày.

Điều trị bệnh hen suyễn, mồ hôi tự ra từ bài thuốc cây anh túc

100gam hoa cây anh túc bỏ đế, màng và được sao với dấm ăn, sau đó lấy 1 nửa tán bột với 20gam ô mai, mỗi lần bạn uống 8-10gam trước khi đi ngủ, bệnh hen suyễn hay mồ hôi tự ra sẽ biến mất sau khi bạn uống liên tục trong 10 ngày.

Vừa rồi là những thông tin về cây thuốc phiện. Nó là một cây có hại nhưng chỉ cần ta dùng đúng cách thì nó lại trở thành một cây thuốc quý phải không các bạn.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017