Tìm hiểu Dây tơ hồng và các tác dụng trị một số bệnh Dây tơ hồng là một loại cây khá quen thuộc tại các vùng thôn quê. Tuy là loài cây phát triển và sinh trưởng trên các thân cây gỗ lớn nhưng nó lại mang trong mình những tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Cây mạn kinh tử giúp điều trị chứng nhức đầu, hoa mắt

Tìm hiểu Dây tơ hồng và các tác dụng trị một số bệnh

484

Dây tơ hồng là một loại cây khá quen thuộc tại các vùng thôn quê. Tuy là loài cây phát triển và sinh trưởng trên các thân cây gỗ lớn nhưng nó lại mang trong mình những tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Dây tơ hồng

Dây tơ hồng là gì?

Theo Giảng viên Y học cổ truyền, Dây tơ hồng có tên khoa học là cuscuta chinensis lamk. Trong dân gian người ta thường gọi bằng nhiều cái tên khác là thỏ lô, kim tuyến thảo, vô căn thảo, hoàng loạn ty, thỏ ty, xích võng, dã hồ ty,thổ huyết ty, thuộc chi Tơ hồng.

Cây tơ hồng là dạng thực vật thân thảo dây leo dạng sợi. Điều đặc biệt của loài cây này là cây không có chất diệp lục sống bám trên các loại cây khác, cây hoàn toàn không có khả năng quang hợp. Cây có thân hình sợi, màu nâu vàng hay vàng có khi có màu vàng nhạt quấn quanh các cây khác hút các chất dinh dưỡng từ cây chủ bằng các miền rễ hút.

Lá cây bị tiêu giảm do không còn chức năng quang hợp nên hình thành các vẩy. Cây tơ hồng rất hiếm khi ra hoa, hoa có hình cầu mây màu trắng hơi nhạt, hoa không có cuốn chụm lại thành tụ một chùm khoảng  bông. Quả dây tơ hồng có hình cầu, chiều ngang hầu như rộng hơn chiều cao rộng khoảng 4mm, nứt từ dưới lên.

Dây tơ hồng trị bệnh gì?

Từ bao đời nay, vị thuốc đông y dây tờ hồng đã được người trong dân gian sử dụng để chữa biết bao loại bệnh. Ngoài ra, nó còn là dược liệu không thể thiếu dùng để chữa các bệnh như:

Dây tơ hồng trị chứng liệt dương

Sử dụng 15g hạt tơ hồng, 23g lộc giác giao, phá có chỉ, thục địa, bá tử nhân, phục linh mỗi vị 13g. Vo thành viên hoàn, mỗi ngày uống 8 – 10 viên, thực hiện liệu trình trong vòng 15 ngày.

Dây tơ hồng  trị chứng di tinh, tiểu đêm

Sử dụng 8g hạt tơ hồng, 5 g phúc bồn tử, kim anh tử 7g, cùng với 500ml nước sắc còn 150ml lọc lấy nước mỗi ngày uống từ 2 đến 4 lần dùng kiên trì trong vòng 15 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Dây tơ hồng trị chứng thận hư không tàng tinh, di tinh

Dùng hạt tơ hồng 9g, thục địa, cao ban long 13g, hoài sơn, kỷ tử, đỗ trọng, kim quy, phụ tử chế mỗi vị 9g sơn thù 7g, nhục quế 5g. Đem tán tất cả thành bột rồi nặn viên, uống mõi ngày 15g.

Dây tơ hồng trị chứng đau lưng mỏi gối do thận suy yếu:

Sử dụng 13g hạt tơ hồng, củ mai, cẩn tích mỗi thứ 23g , tỳ giải, đỗ trọng, bổ cốt toái, hoài sơn, kỷ tử, phụ tử mỗi vị 10g, rễ cỏ xước, rễ gối hạt mỗi thứ 13g, sắc uống mỗi ngày chỉ dùng duy nhất một thang.

Dây tơ hồng trị chứng kiết lỵ

Thu hái cả cây tơ hồng, dùng cả nụ và hoa của dây. Đem dược liệu rửa sạch sau đó cho thêm một vài lát gừng vào sắc uống. Dùng kiên trì trong vòng 5 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

Tơ hồng thường ký sinh trên cúc tần và các loại cây bụi khác, phân bố phổ biến khắp Việt Nam

Dây tơ hồng trị chứng dương suy, lưng gối đau nhức

Sử dụng từ 10 đến 15g dây tơ hồng vàng rửa sạch. Sau đó sắc với nước bỏ thêm ít rượu hoặc đường vào cho dễ uống. Kiên trì dùng đến khi nào hết bệnh thì dừng.

Dây tơ hồng dùng làm thuốc bổ, cố tinh

Sử dụng 9g hạt tơ hồng vàng, 2g ngũ vị tử, 2g xa tiền tử, 9g khởi tử, 5g phúc bồn tử. Tất cả đem tán nhỏ r vo thành viên ước chừng bằng hạt ngo mỗi ngày uống 7g . một liệu trình tầm 10 ngày dùng liên tiếp sau đó dừng một thời gian lại uống tiếp.

Dây tơ hồng trị chứng tiểu tiện khó khăn, không thông

Dùng một nắm dây tơ hồng vàng nấu cùng với gốc hẹ, lấy nước đó bôi quanh vùng rốn bôi liên tục từ 5 đến 11 ngày.

Dây tơ hồng trị chứng thận hư yếu gây đau lưng mỏi gối

Sử dụng củ mài và cẩu tích mỗi loại dùng 10g, hạt dây tơ hồng 20g, dây đau xương, rễ cỏ xước và rễ gối hạc mỗi dược liệu dùng 15g, tỳ giải, bổ cốt toái và đỗ trọng mỗi vị 12g. Đem tất cả dược liệu sắc uống mỗi ngày 1 thang. Duy trì liên tục trong vòng 1 tuần nếu chưa thấy giảm có thể dùng tiếp tục liệu trình như trên

Dây tơ hồng trị tai ù, choáng đầu, dương suy, răng lung lay, tảo tiết, giảm thính lực

Sử dụng hoài sơn, sinh địa, hoàng tinh chế, mạch môn và thỏ ty tử mỗi loại dùng 20g, kim anh tử, ngũ vị tử, sơn thù nhục mỗi dược liệu dùng 15g, hạch đào 1 quả, câu kỷ tử 10g. Đem tất cả dược liệu sắc uống trong vòng 2 tuần

Trên đây là toàn bộ các thông tin về tác dụng của dây tơ hồng trị bệnh gì. Hiện nay dây tơ hồng được xem là một vị thuốc quý có giá trị. Cây tơ hồng có nhiều công dụng như vậy nhưng trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tránh các trường hợp truyền miệng nhau mà dùng không đúng cách dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017