Tìm hiểu về những đại danh Y nổi tiếng ở Việt Nam Nền Y học cổ truyền nước ta phát triển như ngày hôm nay, không thể không kể đến công lao to lớn của các vị Danh Y tài ba góp công lớn vào công cuộc chữa bệnh cứu người cho nhân loại.Nội dung trong bài viết1 Nền Y học cổ truyền nước ta phát triển

Tìm hiểu về những đại danh Y nổi tiếng ở Việt Nam

2826

Nền Y học cổ truyền nước ta phát triển như ngày hôm nay, không thể không kể đến công lao to lớn của các vị Danh Y tài ba góp công lớn vào công cuộc chữa bệnh cứu người cho nhân loại.

Những vị Danh Y nổi tiếng của Việt Nam

Danh y Tuệ Tĩnh

Danh y Tuệ Tĩnh hay còn có tên gọi khác là Nguyễn Bá Tĩnh được sinh ra ở Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lên 6 ông được đưa vào chùa và được các nhà sư ở chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy nuôi ăn học. Đến năm 22 tuổi, ông đã thi đỗ Thái học dưới trhời vua Trần Dụ Tông. Tuy nhiên, ông đã ở lại chùa đi tu và chính trong thời gian này, ông đã học làm thuốc, nghiên cứu thuốc để chữa bệnh cứu người.

Bằng tài năng và những kiến thức được tích lũy Danh y Tuệ Tĩnh đã viết ra rất nhiều những tập sách nổi tiếng có giá trị quan trọng đối với nền Đông y như cuốn “ Nam dược thần hiệu”, “ Hồng nghĩa giác tư y thư” và “ Thuốc nam chữa người Nam việt”. Với những cống hiến to lớn đó, ông được coi được coi là thần y thuốc nam và là cha đẻ của y học cổ truyền Việt Nam.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông

Lê Hữu Trác chính là tên thật của Danh y Hải Thượng Lãn Ông. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở  phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương. Lê Hữu trác không chỉ là một nhà Y học thiên tài  mà còn là một nhà Văn tài năng của Việt Nam. Ông chính là tác giả của bộ sách nổi tiếng Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh với nội dung bao gồm tất cả những kiến thức của ngành Y học như Ythuật, Y đức, Y lý, Dược, Dinh dưỡng trong 28 tập, 66 quyển.

Đến ngày nay những bài thuốc Y học cổ truyền của ông vẫn được con cháu lưu truyền và áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày để chữa bệnh cứu người.

Những bài thuốc chữa bệnh của cách Danh Y vẫn được lưu truyền trong sử sách đến ngày nay

Danh y Hồ Đắc Di

Không chỉ biết đến là một Danh y, Hồ Đắc Di còn là một giáo sư tài giỏi của ngành Y học. Ông đã từng được học và làm việc tại Pháp, được tiếp nhận những kiến thức của nền Y học phát triển phương Tây. Thành tựu đầu tiên mà ông đạt được cho ngành Y học đó chính là phát hiện ra một phương pháp mổ dạ dày mới. Phương pháp này sẽ giúp điều trị  bệnh loét dạ dày do hẹp môn vị.

Ngoài những cốn hiến to lớn cho nền y học nước nhà, ông còn giữ rất nhiều chức vụ quan trọng như Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, Chủ tich hội hữu ghị Việt- Pháp, Ủy viên Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam…. Ông cũng chính là người được nhà nước phong tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương kháng chiến hạng nhất…

Giáo sư Đặng Ngữ Văn

Giáo sư Đặng Ngữ Văn tốt nghiệp Trường đại học y khoa Hà Nội. Trong suốt quá trình học tập và ngiên cứu, ông đã hoàn thành 19 công trình khoa học nổi tiếng, góp phần phát triển nền Y học nước nhà. Ông từng là Trưởng Labo ký sinh trùng năm 1992 và là người phát minh ra thuốc nước Penicillin có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Đến năm 1955, ông đã sáng lập ra Viện sốt rét và cũng là viện trưởng đầu tiên của viện này.

Ngoài ra, Giáo sư  Đặng Ngữ Văn cũng rất tích cực tham gia các hoạt động yêu nước trong kháng chiến chống Pháp và đã hi sinh trong một trận ném bom khi đang nghiên cứu căn bệnh sốt rét. Bằng những đóng góp của mình, ông đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017