Nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng và cách phòng chống Bệnh nhiệt miệng khá phổ biến và có thể mắc ở mọi giới tính và lứa tuổi, những người hay sử dụng những thực phẩm cay, nóng thì nguy cơ mắc bệnh lớn hơn cả.

Nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng và cách phòng chống

1795

Bệnh nhiệt miệng khá phổ biến và có thể mắc ở mọi giới tính và lứa tuổi, những người hay sử dụng những thực phẩm cay, nóng thì nguy cơ mắc bệnh lớn hơn cả.

bi_-quyet-phong-nhiet-mieng

Nhiệt miệng thường có nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nhiệt miệng

Các bác sĩ Đông y cho rằng nguyên nhân bị nhiệt miệng phổ biến nhất là do trầy xước vùng miệng, vùng miệng bị tổn thương khi đánh răng hay khi ăn những thực phẩm có khả năng gây tổn thương như xương. Đôi khi cũng có thể do tự bản thân cắn hoặc do nghiến răng gây chấn thương miệng. Bị sâu răng, Viên lợi quanh chân răng, viêm tủy răng cũng là nguyên nhân gây nên chứng nhiệt miệng.

Người lớn nếu bị nhiệt miệng nguyên nhân chủ yếu do rối loanh thể dịch là hệ qảu do gan suy giảm chức năng dẫn đến giải độc kém, sự thiếu hụt vitamin B12, sắt, axit folic,…Tâm lý căng thẳng, môi trường sống nhiễm độc kim loại nặng cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng.

Áp lực tinh thần, căng thẳng stress từ công việc và cuộc sống khiến khả năng miễn dịch suy giảm, các rối loạn bài tiết bên trong hệ miễn dịch, dị ứng thuốc hoặc thực phẩm cũng là nguyên nhân gây nhiệt. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt, mang thai, sau sinh hoặc mãn kinh đều có khả năng bị nhiệt miệng.

Bệnh nhiệt miệng do virus aphthae gây ra, virus này có xu hướng xuất hiện trên những người cùng gia đình. Việc hút thuốc lá có tác dụng đem đến hiệu ứng bảo vệ chống lại cá yếu tố athphae. Tuy nhiên, không ai khuyến khích hút thuốc lá để chống lại nhiệt miệng. Chính vì thế, sau đây là một số cách phòng chống bệnh:

Bệnh có khả năng tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị. Nếu bênh không đỡ sau 10 ngày thì bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân sâu xa.

Uống-C-sủi-mỗi-ngày-phòng-nhiệt-miệng

Bổ sung vitamin bằng nước uống trái cây cũng có thể ngăn ngừa nhiệt miệng hiệu quả

Phòng ngừa bệnh nhiệt miệng

Uống nhiều nước và cẩn thận khi đánh răng. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là nhóm các vitamin và khoáng chất nhằm cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Uống đủ nước mỗi ngày ăn rau, trái cây để bổ sung vitamin thường xuyên.

Các Danh y nổi tiếng cho rằng ăn đồ cay, nóng, uống rượu bia hay các loại thức ăn chứa nhiều axit hay nhiều gia vị như chanh, ớt, xoài là nguyên nhân hàng đầu làm dẫn đến các tình trạng nóng trong người và nhiệt miệng. Sử dụng các loại thức ăn này trong khi bị bệnh sẽ khiến bạn càng cảm thấy đau đớn và lâu lành vết thương. Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Trên đây là một số nguyên nhân và cách phòng chống bệnh nhiệt miệng ở người lớn. Khi bị nhiệt miệng, bệnh nhân cần tuân thủ các lưu ý trên để tránh được sự khó chịu mà bệnh gây ra.

Ngoài ra tác dụng của cây nhân trần là giải độc gan làm mát cơ thể nên cũng có công dụng chữa nhiệt miệng hiệu quả, bạn nên uống nhân trần hàng ngày để ngăn ngừa và điều trị chứng nhiệt miệng hiệu quả.

Nguồn:  yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017