Bài thuốc Y học cổ truyền chữa đau vùng thượng vị Bài thuốc Y học cổ truyền chữa đau vùng thượng vịNội dung trong bài viết Theo Y học cổ truyền, đau vùng thượng vị thuộc chứng quản thống, người bệnh có các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… có thể chữa bằng một số bài thuốc Y học cổ truyền dưới đây. Bài

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa đau vùng thượng vị

2272

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa đau vùng thượng vị

Nội dung trong bài viết

Theo Y học cổ truyền, đau vùng thượng vị thuộc chứng quản thống, người bệnh có các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… có thể chữa bằng một số bài thuốc Y học cổ truyền dưới đây.

Đau vùng thượng vị là gì?

Vùng thượng vị là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một trong số những chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Có loại đau thượng vị chỉ đơn giản nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm.

Bài thuốc chữa đau vùng thượng vị - 1

Đau vùng thượng vị là chứng bệnh thường gặp hiện nay.

Triệu chứng của đau vùng thượng vị.

Đau vùng thượng vị theo y học cổ truyền là một chứng bệnh thuộc chứng vị quản thống. Bệnh có các triệu chứng biểu hiện chủ yếu như người mệt mỏi, bụng có cảm giác ậm ạch khó chịu, ngực sườn đầy tức, tiêu hóa rối loạn, ợ hơi hoặc chua. Bệnh thể khi cấp khi hoặc mạn, thời gian mắc bệnh có lúc dài có lúc ngắn.

Bệnh có khả năng cao chuyển sang thể mạn tính hoặc dễ tái phát.

Nguyên nhân bị đau vùng thượng vị.

Đau vùng thượng vị có nhiều nguyên nhân.

+ Do ăn uống không điều độ.

+ Do ăn phải thức ăn là do ăn phải những đồ ăn lạ không phù hợp, từ đó làm tổn thương tỳ vị gây đau hoặc do căng thẳng thần kinh âu lo, buồn bã, giận dữ quá mức khiến cho can khí uất kết phạm tới vị khí gây đau.

Bài thuốc chữa đau vùng thượng vị do căng thẳng thần kinh

Triệu chứng: Đau vùng thượng vị lan tới 2 mạng sườn, bụng đầy hơi, miệng đắng, hay cáu gắt, mặt đỏ, ợ nóng, buồn nôn, nôn nước chua, rêu lưỡi vàng.

Bài thuốc tuỳ theo thể bệnh:

Thể huyết ứ: dùng bồ hoàng 48g, ngũ linh chi 48g. Tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g.

Thể khí trệ: dùng diên hồ sách 12g, ô dược 20g, hương phụ 20g, sa nhân 8g, trần bì 12g, cam thảo 12g. Sắc uống.

Thể hỏa uất: dùng thược dược 20g, đan bì 20g, chi tử 20g, thạch bì 8g, trần bì 10g, trạch tả 16g, bối mẫu 12g (thược dược tẩm dấm vi sao). Sắc uống (uống mát).

Bài thuốc chữa đau vùng thượng vị do ăn uống không điều độ, tỳ vị hư hàn.

Triệu chứng: Đau vùng thượng vị liên miên, mệt mỏi, đầy bụng, chân tay lạnh, đại tiện lỏng, buồn nôn, nôn nước trong, rêu lưỡi trắng nhợt.

Bài thuốc.

Để ôn trung kiện tỳ (do ăn uống không điều độ): nhân sâm 15g, can khương 30g, thục tiêu 10g. Sắc uống lọc bỏ bã, thêm đường quấy đều uống trong ngày.

Để hòa trung tiêu thực (do thức ăn lạ, không phù hợp): mạch nha 20g, sơn tra 16g, thần khúc 20g, phục linh 18g, bán hạ 16g, trần bì 8g, la bạc tử 10g, liên kiều 8g. Các vị trên giã dập, sắc uống, lọc bỏ bã. Uống khi thuốc còn ấm.

Theo: Sức khỏe đời sống.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017