Bí đỏ – món ăn bổ dưỡng, vị thuốc quý trong Đông Y Ngoài là một loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin, trong đông y bí đỏ được sử dụng như thuốc quý vừa có tác dụng trị bệnh vừa giải nhiệt cho cơ thể.Nội dung trong bài viết1 Ngoài là một loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin, trong đông y bí đỏ được sử dụng

Bí đỏ – món ăn bổ dưỡng, vị thuốc quý trong Đông Y

1160

Ngoài là một loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin, trong đông y bí đỏ được sử dụng như thuốc quý vừa có tác dụng trị bệnh vừa giải nhiệt cho cơ thể.

Bí đỏ loại quả có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao

Theo Đông y, thịt quả bí đỏ có vị ngọt, tính ôn vào tỳ và vị. Hạt bí có vị béo bùi, tính ấm, trị được giun sán. Bí đỏ có tác dụng kiện tỳ, ích khí, chỉ thống sát trùng. Dùng tốt cho người bị tỳ vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, mỏi mệt, đầy trướng bụng, đau bụng, nhiễm các ký sinh trùng đường ruột. Còn các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, bí đỏ chứa 87 – 88% nước, 1,3 – 1,4% protid; 0,4 – 0,5% lipid. Thịt quả chứa 2,8% đường; ngoài ra, có caroten, xanthophin, sắt, đồng, mangan, kẽm, các vitamin B1, B2, C và một số chất khác. Nhân hạt chứa 3 – 4% chất vô cơ, 30% protid (globulin), 45 – 50% dầu béo; cucurbitin 0,4 – 0,8% (acid amin có tác dụng diệt giun sán). Bởi có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên ngày nay những bài thuốc từ bí đỏ vẫn được nhiều người sử dụng.

Một số bài thuốc có bí đỏ

  • Hạt bí đỏ ăn sống

 Cần hạt bí đỏ 300g, bóc bỏ vỏ lấy nhân, cho ăn vào các buổi sáng 1 – 3 lần liền (thay bữa sáng). Có tác dụng tẩy giun đũa, giun kim.

  • Trị ho, chữa viêm phổi

bí đỏ 1 quả (400 – 500g), mật ong 100g, đường phèn 50g. Khoét quả bí, bỏ ruột, cho mật ong và đường phèn vào. Hầm kỹ khoảng 1 giờ.  Ăn 1 – 2 lần trong ngày.

  • Chữa bỏng

giã nát hoặc cắt lát mỏng cùi bí, đắp lên vùng da bị bỏng. Đau rát nhanh mất; vết bỏng sẽ nhanh lên da non.

Đông y thường dùng hạt bí và cùi bí làm nhiều món ăn bài thuốc khác nhau

Món ăn thuốc có bí đỏ

Nếu bạn là người bị viêm phế quản, ho, đái tháo đường hoặc muốn giảm cân có thể áp dụng một vài món ăn bài thuốc Đông Y sau đây:

  • Bí đỏ hầm thịt bò: bí ngô 300g, thịt bò nạc 150g. Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột rửa sạch, hầm kỹ với thịt bò, thêm gia vị nhưng không cho muối và dầu mỡ. Ăn liên tục 3 – 7 ngày. Dùng tốt cho người bị viêm khí phế quản, phế viêm, ho nhiều đờm đặc.
  • Bí đỏ hầm đậu phộng: bí đỏ 300g, đậu phộng 100g. Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột rửa sạch, hầm kỹ với đậu phộng. Hoặc bí đỏ hầm xương thịt gà, vịt đều tốt. Chữa đau đầu chóng mặt mạn tính.
  • Bí đỏ hầm đậu xanh xương lợn: bí đỏ 300g, đậu xanh 100g, xương lợn 200g. Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột rửa sạch, hầm với đậu xanh và xương lợn rửa sạch. Khi ăn cho thêm gia vị vừa đủ. Hỗ trợ chữa đái tháo đường.
  • Rau bí xào tỏi: rau bí 1 mớ, tỏi 2 – 3 củ, dầu mỡ, bột gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, lá non vò nát, rửa sạch, để ráo; tỏi đập giập. Đun nóng dầu trong chảo, cho 1/2 lượng tỏi, phi cho thơm; cho rau bí vào xào bằng lửa to để rau chín giòn không ra nước; cho 1 – 2 thìa bột canh vừa ăn. Khi rau gần chín, cho nốt số tỏi còn lại, đảo đều đến rau chín là được. Tác dụng thanh nhiệt, kiện vị, nhuận trường, rất tốt cho người béo muốn giảm cân.
  • Rau bí xào thịt ba chỉ:rau bí non 200 – 300g, thịt lợn ba chỉ 150g, tỏi 2 củ, gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo; thịt ba chỉ thái lát mỏng, ướp với nước mắm, để 15 phút cho ngấm mắm; tỏi đập giập. Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt vào, xào trên lửa to cho chín; cho rau bí vào, xào chín, có thể cho thêm 1 củ tỏi đập giập, đảo đều trước khi tắt bếp. Tác dụng thanh nhiệt, kiện vị, nhuận trường, bồi dưỡng sức khỏe.

Những món này có thể ăn hàng ngày để có tác dụng tốt nhất trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên các Danh y cũng đưa ra lưu ý răng với người có thấp thịnh khí trệ (đầy bụng không tiêu và tiêu chảy) không nên dùng bí đỏ, bởi ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017