Công dụng điều trị bệnh từ một số loại hạt “tưởng chừng như bỏ đi” Trong đời sống hàng ngày có rất nhiều loại hạt “tưởng chừng như bỏ đi” như hạt gấc, hạt dưa, hạt mơ mà ít người biết rằng chúng có rất nhiều công dụng chữa bệnh, thậm chí được ví như một loại thuốc bổ.Nội dung trong bài viết1 Trong đời sống hàng ngày có rất

Công dụng điều trị bệnh từ một số loại hạt “tưởng chừng như bỏ đi”

404

Trong đời sống hàng ngày có rất nhiều loại hạt “tưởng chừng như bỏ đi” như hạt gấc, hạt dưa, hạt mơ mà ít người biết rằng chúng có rất nhiều công dụng chữa bệnh, thậm chí được ví như một loại thuốc bổ.

Công dụng điều trị bệnh từ một số loại hạt “tưởng chừng như bỏ đi”

Hạt gấc

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hạt gấc có nhiều công dụng điều trị bệnh như mật gấu nên trong chiến dịch kêu gọi con người không giết gấu lấy mật, các nhà khoa học kêu gọi người dân có thể thay thế mật gấu bằng hạt gấc.

Để sử dụng hạt gấc làm thuốc bạn lấy hạt gấc chín, rửa thật sạch, để ráo, sao vàng hạ thổ. Sau đó, dùng dao tách vỏ, lấy ruột dập đều ngâm sâm sấp với rượu gạo 45-50 độ. Thời gian ngâm từ 10 ngày trở đi là có thể dùng được, nhưng nếu ngâm càng lâu thì tác dụng sẽ càng tốt. Rượu gấc chữa đau khớp, vết thương sưng tấy do mụn nhọt, quai bị, tụ máu: dùng một miếng bông gạc tẩm rượu gấc cho ướt rồi đắp lên chỗ đau băng lại. Thời gian đắp thuốc từ 30 – 40 phút.

Ngoài ra, hạt gấc còn có công dụng điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Bằng cách dùng hạt gấc giã nát trộn với giấm ăn, gói bằng vải đắp vào hậu môn. Sau 1 liệu trình 6-8 giờ thay thuốc 1 lần.

Hạnh nhân (hạt của quả mơ chín)

Theo Đông y, hạnh nhân vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và đại tràng. Có công dụng giáng khí, giảm ho, bình suyễn, nhuận tràng, thông tiện. Chủ trị ho suyễn, ngực trướng, đờm nhiều, huyết hư, đại tiện táo… Dưới đây là 1 số món ăn bài thuốc thường dùng từ hạt hạnh nhân:

  • Bài thuốc trị hen suyễn, chân phù nề, đái són: Hạnh nhân 30g, bỏ vỏ, sao vàng, nghiền bột nấu chung với gạo thành cháo, có thể ăn trong ngày vào lúc đói.
  • Chữa đau đầu, đau mắt đỏ sưng rát, chứng tăng huyết áp, hoa mắt, chóng mặt: Hạnh nhân 12g, hoa cúc 12g. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, giã dập, hoa cúc rửa sạch, đun sôi uống thay trà. Cần kiên trì sử dụng để thấy hiệu quả.
  • Bổ phổi, giảm ho, trị ho khan, không có đờm, miệng khô: Hạnh nhân 12g, lê 1 quả , đường phèn vừa đủ. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, giã dập, lê rửa sạch, thái miếng, thêm nước sâm sấp, đun sôi nhỏ lửa 5-10 phút rồi cho đường phèn vào. Ăn lê và kết hợp uống nước.

Hạt dưa hấu có nhiều công dụng chữa bệnh

Hạt dưa hấu

Hạt dưa hấu vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín và tính bình sau khi đã rang, có công dụng thanh phế nhuận tràng, hòa trung chỉ khát… thường được dùng để chữa các chứng bệnh ho, đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp. Cụ thể:

  • Bài thuốc trị ho, nhiều đờm dùng hạt dưa hấu bóc vỏ ăn sống hoặc lấy 20g hạt sắc lấy nước uống;
  • Bài thuốc trị đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp: dùng hạt dưa hấu ăn sống hoặc sau khi rang chín lúc bụng đói;
  • Đa kinh (kinh nguyệt quá nhiều) dùng nhân hạt dưa hấu 9g nghiền vụn chiêu uống với nước ấm mỗi ngày 2 lần;

Ngoài ra, hạt dưa hấu còn được dùng để hỗ trợ tiêu hóa và giúp giải độc cho cơ thể bằng cách dùng trà hạt dưa hấu và uống 3 ly mỗi ngày để giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Hầu hết các loại hạt đều có công dụng điều trị bệnh rất tốt, thậm chí chúng còn có xuất hiện trong các bài thuốc Đông y làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên, việc điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa, nếu việc sử dụng không đem lại kết quả tốt thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017