Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây thù lu cạnh Ngoài công dụng lợi tiểu, cây thù lu cạnh còn được biết đến là loại thảo dược quý trong đông với công dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Khám phá công dụng chữa bệnh ít ai biết của cây thù lu cạnh

3009

Ngoài công dụng lợi tiểu, cây thù lu cạnh còn được biết đến là loại thảo dược quý trong đông với công dụng chữa bệnh hiệu quả bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Thảo dược quý mang tên thù lu cạnh

Thảo dược quý mang tên thù lu cạnh

Tìm hiểu thông tin về cây thù lu cạnh

Cây thù lu cạnh còn có tên gọi khác là lồng đèn, thuộc họ Cà. Là loại cây thảo mọc  quanh năm. Thân cây có góc, thường rũ xuống, phân nhiều cành. Lá mọc so le, hình bầu dục, cuống lá dài khoảng 15-30 mm. Hoa cây thù lu cạnh mọc đơn lẻ, có cuống mảnh, dài khoảng 1cm. Tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc.

Quả thù lu cạnh căng mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh nhạt, khi chín màu đỏ, bao trùm lên ở ngoài như cái túi, khi bóp quả vỡ phát ra tiếng bộp, đây là đặc điểm riêng biệt của quả thù lu cạnh. Quả có chứa nhiều hột nhỏ hình thận, khi chín ăn có vị chua và ngọt.

Cây thù lu cạnh ra mọc hoang ở khắp nơi trên các bờ ruộng, đường làng, bãi cỏ, đất hoang…Ở nhiều nơi, bà con lấy làm rau ăn có vị hơi đắng nhưng thanh mát dễ ăn. Bộ phận dùng làm thành phần trong các bài thuốc y học cổ truyền, thu hái cây quanh năm và có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Cây thù lu cạnh phát huy công dụng lợi tiểu như thế nào?

Theo các danh y, cây thù lu cạnh có vị đắng, không độc, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, nhuyễn kiên tán kết, khư đàm chỉ khái. Quả có vị hơi chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm nhanh chóng. Mọi người có thể ghi nhớ điều này để sử dụng khi cần thiết.

Công dụng hữu hiệu từ cây thù lu cạnh

Công dụng hữu hiệu từ cây thù lu cạnh

Ngoài tác dụng lợi tiểu, thù lu cạnh còn có tác dụng chữa nhiều bệnh mà không phải ai cũng biết. Có thể kể đến một số ví dụ điển hình như:

Chữa cảm sốt: Dùng cây thù lu cạnh 100g, rửa sạch, đem giã nát và bỏ thêm nước sôi trong khoảng 20 phút để uống ngày 2 – 3 lần, sử dụng liên tục trong 3 ngày liền.

Chữa viêm họng, khàn tiếng, ho có đờm đặc: Thù lu cạnh là cây thuốc quý nên có thể sử dụng khi phơi khô với 30g, rửa sạch, rồi sắc lên uống từ 3 – 5 ngày liên tục thì sẽ hiệu nghiệm Hoặc lấy quả tầm bóp 30 – 40g sắc nước uống nhiều lần trong ngày.

Chữa mụn nhọt đau nhức: Dùng thù lu cạnh tươi 80g cây tươi đem rửa sạch rồi để ráo nước, giã vắt lấy nước cốt uống. Còn bã sử dụng để đắp hoặc nấu nước rửa vùng da bị tổn thương.

Trị rôm sảy: Lấy cây thù lu cạnh tươi nấu nước tắm cho trẻ em để trị rôm sảy rất hiệu quả.

Nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái: Thù lu cạnh tươi 40 – 80g giã vắt lấy nước cốt uống, bã đắp lên chỗ sưng hoặc nấu nước rửa. Có thể lấy quả tầm bóp giã đắp lên vùng đau ngày 1 lần để đạt hiệu quả cao.

Nếu như trong vườn nhà bạn đang có cây thù lù cạnh thì còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng ngay. Đồng thời, mọi người có thể chia sẻ với nhau để biết được tác dụng của thần dược mang tên “thù lu cạnh”.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017