Món ăn bài thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp sáng mắt Món ăn bài thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp sáng mắt Theo y học cổ truyền, tạng can và mắt có một mối quan hệ mật thiết với nhau, nên khi can suy yếu thì thị lực giảm, mắt bị thoái hóa dẫn đến nhiều bệnh ở mắt, khi can nhiệt thì mắt sẽ

Món ăn bài thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp sáng mắt

2512

Món ăn bài thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp sáng mắt

Theo y học cổ truyền, tạng can và mắt có một mối quan hệ mật thiết với nhau, nên khi can suy yếu thì thị lực giảm, mắt bị thoái hóa dẫn đến nhiều bệnh ở mắt, khi can nhiệt thì mắt sẽ bị viêm, đỏ, sưng do nhiệt.

Muốn mắt sáng, lâu bền, chậm lão hoá, mắt hoạt động tốt thì cần phải dưỡng huyết được đầy đủ, bổ tạng can. Có rất nhiều phương pháp chữa trị giúp bổ tạng can để giúp cho đôi mắt được sáng. Sau đây là một số món ăn bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết, bổ can thận, làm mắt sáng.

cải bó xôi
cải bó xôi

Bài 1: Hoa cúc trắng 15g, quyết minh tử (hay còn gọi là thảo quyết minh) 15g, đường kính trắng 15g, gạo tẻ 100g. Cách chế biến: Đem thảo quyết minh đi rang cho có mùi thơm, để nguội, rồi nấu cùng với hoa cúc trắng, bỏ bã lấy nước, lọc trong. Vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nước thuốc thêm nước lã vừa đủ sau đó nấu thành cháo. Ăn kèm với đường kính trắng. Ăn mỗi ngày hai lần, ăn liên tục trong vòng 7 ngày. Bài thuốc có tác dụng mát gan, nhuận tràng, rất tốt đối với những người đau mắt đỏ, tăng huyết áp, sáng mắt, thông tiểu tiện, nhìn mờ. Chú ý: không cho người bị tiêu chảy ăn cháo này.

Bài 2: Gan gà 60g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng, câu kỷ tử 30g. Cách chế biến như sau: Rửa sạch gan gà rồi thái mỏng. Táo đỏ bỏ hột rồi cho vào bát sành, đem chưng cách thủy trong vòng hai giờ, nêm gia vị vừa ăn. Ăn lúc đói bụng.

Bài 3: Gan lợn 60g, hoài sơn (củ khoai mài) 20g, táo đỏ 8 quả. Cách chế biến như sau: Rửa sạch gan lợn rồi thái miếng. Rửa sạch rồi cho vào bát sành, đem chưng cách thủy trong vòng ba giờ, nêm gia vị vừa ăn. Ăn lúc đói bụng hoặc ăn trong bữa ăn chính.

Bài 4: Cải bó xôi 250g, gan lợn 100g. Cách chế biến như sau: Rửa sạch gan lợn, thái mỏng rồi ướp gia vị, cải bó xôi rửa sạch đem đi nấu canh. Ăn trong bữa ăn chính.

hoa cúc trắng
hoa cúc trắng

Bài 5: Trứng gà 2 quả, hồng táo (hoặc táo đen) 10 quả, câu kỷ tử 30g. Nấu táo và câu kỷ tử với một lượng nước vừa đủ, trong khoảng một giờ là sôi. Sau đó cho trứng gà vào và khuấy đều, nấu đến khi trứng chín, nêm gia vị vừa ăn. Ăn trong bữa ăn chính.

Bài 6: Lươn 150g, đậu đen 60g, gừng tươi 2 lát mỏng, hà thủ ô 10g, táo đỏ 4 quả. Cách chế biến như sau: Làm sạch lươn, ngâm mềm đậu đen rồi cho vào nồi đất, thêm nước cho vừa đủ, hầm trong vòng 3 giờ cho nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Ăn trong bữa ăn chính.

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017