Một số bài thuốc dưỡng thai cho bà bầu trong y học cổ truyền Ngoài chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì các bà bầu có thể kết hợp với một số bài thuốc y học cổ truyền trong quá trình dưỡng thai 4 món ăn, bài thuốc Y học cổ truyền giúp tăng cường sinh lực phái mạnh Lợi ích thần kỳ từ hạt đậu đỏ

Một số bài thuốc dưỡng thai cho bà bầu trong y học cổ truyền

6969

Ngoài chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì các bà bầu có thể kết hợp với một số bài thuốc y học cổ truyền trong quá trình dưỡng thai

Ngải cứu kết hợp với trứng gà có tác dụng dưỡng thai cực tốt

Ngải cứu kết hợp với trứng gà có tác dụng dưỡng thai cực tốt

Quá trình mang thai là khoảng thời gian với rất nhiều cung bậc cảm xúc của người mẹ, bên cạnh niềm vui, hạnh phúc khi được làm mẹ cũng là những khó khăn, vất vả, sự hi sinh của người mẹ, với mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh. Để con được khỏe mạnh khi chào đời thì quá trình an dưỡng thai là rất quan trọng. Dưới đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền có công dụng giúp dưỡng thai an toàn, khỏe mạnh mà mẹ bầu nên biết.

Dưỡng thai từ ngải cứu và trứng gà

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau. Ngải cứu vừa là thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn vừa là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Bộ phận dùng để ăn và làm vị thuốc thường là lá. Đối với phụ có thai có thể sử dụng ngải cứu kết hợp với trứng gà để ôn kinh, an thai dùng cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau, mỏi gối, hay hồi hộp, khó thở, chán ăn, đại tiện loãng, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt….

Cách chế biến món ăn bài thuốc này rất đơn giản:  Dùng 20g ngải cứu rửa sạch với 2 quả trứng gà luộc bóc bỏ vỏ, sau đó cho ngải cứu và trứng gà vào nồi đổ thêm nước đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa đun tiếp chừng 1-2 giờ là được. thêm gia vị vừa ăn. Mẹ bầu nên sử dụng trong khoảng 7 ngày để có công dụng tốt nhất. Lưu ý đối với trường hợp động thai do thể huyết nhiệt thì không nên dùng ngải cứu.

Dưỡng thai từ cá diếc

Cá diếc là loại cá đồng được làm thực phẩm trong các gia đình. Ngoài ra cá diếc còn được biết đến là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó được dùng làm thực phẩm để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai với tác dụng hiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Các thai phụ có các triệu chứng buồn nôn, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhớt đều dùng rất tốt.

Cách chế biến: dùng 2 con cá diếc mổ bụng rửa sạch, bỏ hết nội tạng cùng với 15g tía tô, 6g sa nhân và 6 lát gừng tươi, cho vào nồi đổ thêm nước hầm nhừ tầm 2-3 giờ là dùng được. Mẹ bầu nên nêm gia vị cho vừa ăn, chia làm vài phần sử dụng trong ngày.

Một số bài thuốc y học cổ truyền dưỡng thai hay dùng

Một số bài thuốc y học cổ truyền dưỡng thai hay dùng

Tùy thuộc vào từng thể trạng của thai phụ mà Đông y có các bài thuốc điển hình để trị động thai dẫn đến sai thai như sau:

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu khi huyết suy nhược

Trong Đông y sử dụng thang thuốc an thai ẩm để điều trị trường hợp khi mang thai có khí huyết kém, động thai có tác dụng dưỡng khí, hòa huyết, an thai. Bài thuốc này được kết hợp từ 9 vị thuốc khác nhau bao gồm: bạch thược 12g, chích thảo 6g, hoàng kỳ 12g, thục địa 12g, xuyên khung 8g, bạch truật 12g, đương qui 12g, sâm cao ly 12g, tô ngạnh 12g. Thai phụ sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần uống sau khi ăn.

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu vị chấn thương

Trong trường hợp mẹ bầu mang thai khoảng 2-3 tháng bị chấn thương do té ngã hay bị đánh đập thì dùng bài thuốc an thai hòa khí ẩm. Bài thuốc này có tác dụng an thai hòa khí. Dùng cam thảo 4g, chỉ xác 12g, hoắc hương 8g, hoàng cầm 8g, sa nhân 8g, tô diệp 4g, cát cánh 8g, hậu phác 4g, hồi hương 6g, ích trí nhân 8g, thương truật 8g, trần bì 8g, sắc lấy nước uống, uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống sau ăn.

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu bị tỳ hư, thận âm hư

Những mẹ bầu có biểu hiện đau bụng có cảm giác thai trệ xuống, thai động không yên có nguy cơ sảy thai với tác dụng kiện tỳ, bổ thận, an thai, thì nên dùng thang an điện nhị thiên: bạch truật 20g, biển đậu 16g, đỗ trọng 12g, hoài sơn 12g, thục địa 12g, câu kỷ tử 8g, chích thảo 4g, sâm cao ly 12g, sơn thù 8g, bạch thược 12g. Với thang thuốc này thai phụ nên sắc uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống trong ngày, uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn. Mẹ bầu nên dùng khoảng 3-7 thang để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những bài thuốc y học cổ truyền có công dụng an dưỡng thai, thì trong quá trình mang thai để thai nhi được phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần tuyệt đối không được lao động nặng, tránh làm việc quá sức, cần thư giãn đầu óc, không nên suy nghĩ, buồn phiền nhiều dẫn tới strees sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017