Mướp hương – những lợi ích trong điều trị bệnh Mướp hương là thực phẩm dân dã trong bữa cơm mùa hè của người Việt Nam. Ngoài tác dụng là thực phẩm bổ dưỡng, nó còn được biết đến là bài thuốc trị được khá nhiều bệnh mà nhiều người chưa biết. Bài thuốc điều trị bệnh huyết áp từ cây cần tây Dược liệu

Mướp hương – những lợi ích trong điều trị bệnh

159

Mướp hương là thực phẩm dân dã trong bữa cơm mùa hè của người Việt Nam. Ngoài tác dụng là thực phẩm bổ dưỡng, nó còn được biết đến là bài thuốc trị được khá nhiều bệnh mà nhiều người chưa biết.

Mướp hương là cây thuốc quý trong đông y sử dụng cả hạt, thân, rễ, lá, xơ

Lợi ích của mướp hương

Hầu hết các bộ phận của mướp từ rễ, lá đến quả đều có công trị bệnh. Đây được xem là một trong những vị thuốc rẻ tiền, dễ tìm mà không đem lại tác dụng phụ.

Theo Đông y mướp có vị ngọt, tính bình, nấu canh hàng ngày có tác dụng nhuận tràng và dịu cơn đau (nhờ hàm lượng chất nhày cao trong quả mướp), tăng tiết sữa và làm máu lưu thông.

Mướp là loại quả bổ sung nước rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều canxi, protid, lipid, phốt pho, sắt, protia, plucid, beta- xenlulo, và các vitamin B1, B6, B2, C… mướp có chứa chất nhày, saponin, xylan, mannan, galactan,…

Ngoài ra mướp già còn là vị thuốc vô cùng hiệu quả trong việc khử phong, hóa đờm, giải độc, sát khuẩn, thông sữa, thông kinh lạc.

Những bài thuốc hay giúp chữa bệnh từ mướp hương

Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ mướp hương

Chữa ho nhiều đờm, viêm phế quản: mướp tươi rửa sạch để cả vỏ, xong giã nát để lấy 40ml nước, trộn với 10ml mật ong, uống 2-3 lần trong 1 ngày.

Chữa viêm đường tiết niệu, tiểu tiện ra máu: mướp hương 250g để cả cuống và vỏ, thêm nước nấu thành 400ml, để nguội xong cho mật ong vừa phải vào rồi cho bệnh nhân uống.

Chữa đại tiện ra máu, trĩ nội: dùng 250g mướp non, nạo vỏ ngoài, thái thành miếng rồi nấu lên cho người bệnh ăn.

Chữa thông tuyến sữa: dùng vừa phải mướp đắng, nướng tồn tính, sau đó nghiền vụn, cho người bệnh uống 3-6g với chút rượu.

Chữa trĩ ra máu, băng huyết, rong kinh, kiết lị ra máu: xơ mướp nướng tồn tính, xay thành bột, cho người bệnh mỗi ngày uống 4-8g chia làm 2 lần chiêu với nước ấm.

Chữa tắc tia sữa: xơ mướp 1 cái, hành tươi hoặc khô 1 củ, gai bồ kết 10 cái. Băm nhỏ tất cả, sắc với 400ml nước đến khi chỉ còn lại 100ml, uống mỗi ngày 2 lần trong vòng 2-3 ngày.

Chữa hen: hạt đay quả dài 12g, giã dập, sao; xơ mướp 20g băm nhỏ, sao. Trộn đều tất cả xong sắc lấy nước uống, uống nóng 2 lần 1 ngày, uống trong vòng 2-3 ngày
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017