Tìm hiểu bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả từ củ su hào Su hào là loại thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn rất quen thuộc với  chúng ta. Thế nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết su hào còn dùng để điều chế các bài thuốc trị bệnh rất hiệu quả. B.s Y học cổ truyền chia sẻ bài cháo thuốc giúp tiêu đờm,

Tìm hiểu bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả từ củ su hào

1021

Su hào là loại thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn rất quen thuộc với  chúng ta. Thế nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết su hào còn dùng để điều chế các bài thuốc trị bệnh rất hiệu quả.

Su hào là laoại củ rất quen thuộc đối với người Việt

Tìm hiểu đặc điểm của củ su hào

Các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết, su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và cả lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh. Củ non thái nhỏ làm nộm hoặc phơi tái làm dưa món, muối dưa, làm ca la thầu… Ít người biết su hào còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe.

Dựa theo một số ghi chép từ sách Trung dược, củ su hào (phiết lam) có vị cam tân (cay ngọt), tính lương (mát). Chữa tiểu tiện lâm trọc (tiểu nhỏ giọt, nước tiểu đục), đại tiện xuất huyết, thũng độc, não lậu (viêm xoang mũi)… Lá su hào có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang.

Tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ su hào

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ su hào

Dưới đây là những bài thuốc đông y mà các bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội đã tìm hiểu và tổng hợp sau đây.

Chữa tỳ hư hỏa thịnh đờm tích ở vùng ngực

Tiểu tiện nhỏ giọt, tiểu đục, chữa lở loét ngoài da. Ăn sống có tác dụng giải khát, hóa đờm. Nấu chín chữa đại tiện xuất huyết; đốt tồn tính nghiền mịn trị viêm xoang mũi, thổi vào mũi chữa trúng phong cấm khẩu.

Béo phì, muốn giảm cân

Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế ăn su hào xào.

Giúp thai nhi phát triển tốt hơn

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng… nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp phần tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc sử dụng các bài thuốc chế biến từ củ su hào.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017