Tổng hợp 9 món ăn, bài thuốc tốt cho bệnh nhân sa sút trí tuệ Sa sút trí tuệ là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vậy cần điều trị như thế nào? Những bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc đông củ địa liền Thầy thuốc đông y chia sẻ một số

Tổng hợp 9 món ăn, bài thuốc tốt cho bệnh nhân sa sút trí tuệ

290

Sa sút trí tuệ là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vậy cần điều trị như thế nào?

Sa sút trí tuệ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh Sa sút trí tuệ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh

Thầy thuốc YHCT – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, “sa sút trí tuệ” không nằm trong phạm vi danh bệnh của y học cổ truyền. Tuy nhiên căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy rằng, căn bệnh này thuộc phạm vi các chứng như “ngốc bệnh”, “lão suy”, “điên chứng”, “kiện vong”, “thiện vong”,…

Theo Vương Thanh Nhậm, y gia lỗi lạc đời Thanh cho rằng: “Linh cơ ký ức tại não bất tại tâm” (tinh thần, trí nhớ ở não chứ không phải ở tâm),” cao niên vô ký tính giả, não tủy tiệm không” (ở người già mất trí não tủy dần dần trống rỗng).

Món ăn bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ

Bài 1: Bách hợp 30g, mộc nhĩ đen 15g, nấu canh ăn.

Bài 2: Hà thủ ô trắng 30g, đại mạch 200g, hồng táo 10 quả, nấu thành cháo ăn hàng ngày.

Bài 3: Đào nhân 15g; kỷ tử 10g; thịt dê 125g, rửa sạch thái miếng; gừng tươi 3 lát, tất cả đem hầm nhừ, chế thêm hành hoa, gia vị vừa đủ. Nên ăn nóng mỗi tuần 2 lần.

Bài 4: Long nhãn 60g nấu cùng với đường đỏ, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, đun sôi vài phút là được. Nên ăn nóng hàng ngày.

Bài 5: Mộc nhĩ đen 6g, mộc nhĩ trắng 6g, nấm hương 6g, óc lợn 2 bộ, rửa sạch thái chỉ, trứng chim cút 3 quả luộc chín bỏ vỏ, sau đó đem tất cả đi hấp chín ăn mỗi tuần 1 lần.

Bài 6: Mạch môn 60g, long nhãn 30g, phục linh 30g, bá tử nhân 30g, quy đầu 30g và sinh địa 45g. Sau đó đem tất cả ngâm với 3000 ml rượu trong 7 ngày, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml

Tổng hợp 9 món ăn, bài thuốc tốt cho bệnh nhân sa sút trí tuệ. Ảnh minh họa

Tổng hợp 9 món ăn, bài thuốc tốt cho bệnh nhân sa sút trí tuệ. Ảnh minh họa

Bài 7: Óc dê 1 bộ, long nhãn 15g, nấu chín ăn mỗi tuần 1 lần.

Bài 8: Thịt gà chỗ ức 150g bỏ da chặt miếng, sau đó nhúng vào hỗn hợp gồm lòng trắng trứng gà, bột chiên và gia vị rồi rán vàng. Đậu hà lan 30g, rửa sạch; đào nhân 50g ngâm nước sôi, bóc bỏ vỏ. Tất cả đem nấu thành canh với tỏi, gừng tươi và một chút rượu vang, ăn hàng ngày.

Bài 9: Viễn chí, thục địa, thỏ ty tử và ngũ vị tử mỗi vị 18g; xuyên khung 12g; thạch xương bồ 12g và địa cốt bì 12g. Tất cả đem ngâm với 600ml rượu trắng trong 7 ngày rồi bỏ bã, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.

Bác sĩ Trần Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hi vọng những kiến thức trên đã cung cấp đến bạn những món ăn, bài thuốc tốt cho bệnh nhân sa sút trí tuệ. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc. Theo đó, bạn cần tham khảo của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: Báo SK&ĐS – Y học cổ truyền
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017