Thầy thuốc đông y chia sẻ những thông tin cần biết về vị thuốc Hoắc hương Cây thuốc quý Hoắc hương có mùi thơm nồng đặc trưng, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y để trị bệnh. Bài viết dưới đây là một số thông tin cần biết về dược liệu Hoắc hương mọi người có thể tham khảo. Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác

Thầy thuốc đông y chia sẻ những thông tin cần biết về vị thuốc Hoắc hương

228

Cây thuốc quý Hoắc hương có mùi thơm nồng đặc trưng, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y để trị bệnh. Bài viết dưới đây là một số thông tin cần biết về dược liệu Hoắc hương mọi người có thể tham khảo.

Cây hoắc hương được xếp vào nhóm dược liệu thiên nhiên có vị đắng, tính ôn

Những đặc điểm nhận biết vị thuốc đông y Hoắc hương

Cây thuốc quý Hoắc hương thuộc nhóm cây thân thảo và sống lâu năm. Cây thuốc Hoắc hương thường cao khoảng 30 – 60cm. Thân của cây thuốc hoắc hương có hình trụ vuông và được chia thành nhiều nhánh dài khoảng 40 – 50cm, đường kính khoảng 2 – 7mm, trên thân cây có nhiều lông tơ mềm. Thân cây hoắc hương sau khi đã già thường có một lớp bần bám xung quanh, màu nâu xám.

Lá của cây thuốc hoắc hương có hình elip và mọc đối xứng, dài khoảng 4 – 9cm, rộng 3 – 7cm, cả 2 mặt lá đều có lớp lông mềm, màu trắng xám, chóp lá hơi nhọn hoặc tròn, mép lá có răng cưa. Lá hoắc hương có mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng.

Hoa của cây thuốc hoắc hương có màu hồng hoặc tím nhạt, mọc ở phần ngọn cành hoặc nách lá. Quả của vị thuốc này bé nhưng có hạt rất cứng.

Hầu như các bộ phận của cây thuốc đông y hoắc hương đều được sử dụng làm dược liệu. Nhưng trong đó, phần lá của cây hoắc hương được sử dụng nhiều nhất.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, vị thuốc đông y Hoắc hương có vị ngọt đắng, hơi cay có mùi thơm đặc trưng tính ôn. Do đó, vị thuốc Hoắc hướng có tác dụng bảo vệ khí và ôn trung.

Những bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh từ dược liệu Hoắc hương

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ vị thuốc Hoắc hương như sau:

Trị cảm nắng, nôn ói, tiêu chảy từ vị thuốc đông y Hoắc hương

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Hoạt thạch (sao) 80g, Hoắc hương 8g, Đinh hương 2g.

Cách thực hiện bài thuốc trị cảm nắng, nôn ói và tiêu chảy như sau: Khi thực hiện bài thuốc này cần tán bột các nguyên liệu, mỗi lần sử dụng người bệnh nên uống 8g với nước vo gạo để điều trị bệnh được hiệu quả nhé.

Trị hôi miệng từ vị thuốc đông y Hoắc hương

Cách thực hiện bài thuốc trị tình trạng hôi miệng như sau: Khi thực hiện bài thuốc người bệnh cần sắc lấy nước Hoắc hương súc miệng thường xuyên, để giảm triệu chứng hôi miệng khó chịu nhé.

Trị ho, hàn thấp trở trệ bên trong, vị khí mất chức năng giáng xuống, bụng đầy tức, ăn ít, nôn mửa từ vị thuốc đông y Hoắc hương

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Hoắc hương diệp 12g, Bán hạ (chế) 12g, Đinh hương 2g, Trần bì 12g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chỉ cần sắc uống mỗi ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Trị đầy tức bụng và vùng vị quản, nôn mửa không muốn ăn từ vị thuốc đông y Hoắc hương

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Hoắc hương diệp 12g, Trần bì 6g, Đảng sâm 12g, Bán hạ 6g, Xích phục linh 12g, Thương truật 12g, Hậu phác 12g, Cam thảo 4g, Sinh khương 3 lát.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chỉ cần sắc Sắc uống nóng để điều trị tình trạng đầy tức bụng và vùng vị quản hoặc tình trạng nôn mửa không muốn ăn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017