Vị thuốc thần kỳ chữa nhiều bệnh từ lá lốt Lá lốt không chỉ được biết đến là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ mà còn là vị thuốc nổi tiếng trong đông y có tác dụng thần kỳ chữa bách bệnh

Vị thuốc thần kỳ chữa nhiều bệnh từ lá lốt

1707

Lá lốt không chỉ được biết đến là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ mà còn là vị thuốc nổi tiếng trong đông y có tác dụng thần kỳ chữa bách bệnh

Vị thuốc thần kỳ chữa nhiều bệnh từ lá lốt

Vị thuốc thần kỳ chữa nhiều bệnh từ lá lốt

Giới thiệu về lá lốt

Lá lốt còn có tên gọi khác là lá cách, lá tất bát, lá trầu đất tùy theo từng vùng miền. Lá lốt gần giống lá trầu không, rất dễ trồng, dễ mọc ở những nơi có đất ẩm ven bờ sông hay dọc hàng rào. Lá lốt có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm có tác dụng đi vào các tỳ, gan, kinh vị, mật.

Lá lốt là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn bài thuốc dân gian như: chả ốc lá lốt, bò cuốn lá lốt…. Ngoài ra người ta thường hay dùng lá lốt bọc thịt, cá để nướng dưới bếp than vừa chống cháy lại có mùi thơm ngon. Bởi vị ngọt của thịt hay cá thấm vào trong lớp lá mỏng bọc ngoài, cộng thêm mùi thơm của lá lốt sau khi nướng khiến người ăn chỉ nhìn qua đã thấy thèm.Trong một số món ăn nếu thiếu lá lốt dường như có cảm giác thiếu đi chút hương vị đậm đà vốn có.

Món ăn chế biến từ lá lốt

Món ăn chế biến từ lá lốt

Còn trong đông y, lá lốt là cây thuốc quý giúp giải độc, chữa các bệnh liên quan đến thấp khớp, chống viêm, phong thấp…

Vị thuốc thần kỳ chữa nhiều bệnh từ lá lốt

Chữa đau lưng sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Cách làm: Lấy rễ lá lốt tươi 50g, rễ cây vòi voi 50g, rễ cỏ xước 50g, rễ bưởi bung 50g. Tất cả đem sao vàng rồi sắc lên uống làm3 lần trong ngày.

Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp

Cách làm: Rễ lá lốt 12g, cỏ xước 12g, dây chìa vôi 12g, hoàng lực 12g, đơn gối hạc 12g và hạt xích hoa xà 12g. Đem tất cả các nguyên liệu kể trên sắc uống ngày 2 lần.

Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Cách làm: Lá lốt tươi 30g, đem rửa sạch và để ráo nước, sau đó cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ vào buổi tối. Mọi người thực hiện bài thuốc y học cổ truyền từ lá lốt này liên tục trong 5 -7 ngày thì sẽ hết mồ hôi ở tay, chân…

Lá lốt có tác dụng chữa bách bệnh

Lá lốt có tác dụng chữa bách bệnh

Giải độc, chữa say nấm, rắn cắn

 Cách làm: Lá lốt 50g, lá khế 50g, lá đậu ván trắng 50g. Đem hỗn hợp trên giã nát và cho thêm ít nước, ép gạn lấy nước cho uống ngay trong khi chờ chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Bệnh tổ đỉa

Cách làm: Lá lốt đem giã nát chắt lấy nước cốt, uống hết 1 lần còn bã cho vào nồi đổ 3 bát nước sắc kỹ dùng để rửa vùng tổ đỉa. Sau khi rửa xong lau khô rồi lại lấy bã lá lốt đã sắc đắp lên, băng lại. Làm liên tục như vậy từ 5 – 7 ngày, mỗi ngày 1 -2 lần sẽ khỏi.

Viêm nhiễm âm đạo

Cách làm: Lấy 50gr lá lốt, 40 gr nghệ, 20gr phèn chua rồi đô nước ngập khoảng hai đốt tay, đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút rồi chắt ra bát để rửa âm đạo.

Từ những chia sẻ như vậy, lá lốt không chỉ đơn giản là một nguyên liệu trong nấu ăn mà nó còn được xem là bài thuốc cổ truyền trong y học mà mọi người có thể lưu lại để sử dụng khi cần thiết.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017