Y học cổ truyền điều trị bách bệnh với vị thuốc dâm bụt Dâm bụt là loài cây quen thuộc tại các làng quê tại Việt Nam. Không chỉ mang vẻ đẹp bình dị, chúng còn là vị thuốc hay trong y học cổ truyền với nhiều công dụng điều trị bệnh. Hà thủ ô trong YHCT tốt cho người can thận âm hư Hướng dẫn món ăn

Y học cổ truyền điều trị bách bệnh với vị thuốc dâm bụt

1580

Dâm bụt là loài cây quen thuộc tại các làng quê tại Việt Nam. Không chỉ mang vẻ đẹp bình dị, chúng còn là vị thuốc hay trong y học cổ truyền với nhiều công dụng điều trị bệnh.

Y học cổ truyền điều trị bách bệnh với vị thuốc dâm bụt

Dâm bụt tại các tỉnh miền Nam được gọi với cái tên khác là bông bụp và xuyên can bì trong y học cổ truyền. Đây là loại cây nhỡ, cao từ 1 – 2m, lá đơn, mọc cách, phiến lá khía răng cưa. Hoa của dâm bụt khá đặc biệt với bản lề to, màu đỏ hồng, nhưng cũng có loại màu vàng, màu trắng hồng, hoa thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Dâm bụt mọc hoang ở nhiều nơi trên dãi đất hình chữ S, được trồng làm cây cảnh, hàng rào và cũng có công dụng làm thuốc chữa bệnh.

Theo Y sĩ y học cổ truyền, dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, mang nhiều tác dụng có lợi đối với cơ thể như an thần, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu,… được các thầy thuốc YHCT sử dụng trong các trường hợp chữa rong kinh, kinh nguyệt không đều, hồi hộp, khó ngủ, kiết lỵ, mụn nhọt, bạch đới,…

Vị thuốc dâm bụt sử dụng chữa bệnh như thế nào?

Dâm bụt được áp dụng trong rất nhiều trường hợp với những bài thuốc đơn giản nhưng mang lại giá trị hiệu quả điều trị cao như:

Chữa rong kinh: Rễ dâm bụt 40g, lá huyết dụ 30g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang với liệu trình 7 ngày một đợt.

Điều trị kinh nguyệt không đều: Vỏ rễ dâm bụt 30g, lá huyết dụ 25g, ngải cứu 10g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần/ngày. Uống 3 – 5 ngày kỳ kinh 7 ngày.

Dâm bụt hỗ trợ điều trị di tinh: Hoa dâm bụt 10g, hạt sen 30g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang. 10 ngày là một liệu trình.

Chữa chân đau nhức, tê mỏi: Lá dâm bụt, lá đào, lá si, lá thài lài tía, lá mận, mỗi thứ 30g phơi khô, sau đó đem thái nhỏ, sao qua. Cuối cùng ngâm tất cả với ít rượu, dùng xoa bóp hằng ngày.

Lá dâm bụt

Điều trị khó ngủ, hồi hộp, nước tiểu đỏ: Lá dâm bụt 15g, hoa nhài 12g. Tất cả đem sắc uống vào buổi chiều, dùng trong 7 – 10 ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc đơn giản theo gợi ý của Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội như sau: hoa dâm bụt phơi khô, mỗi lần dùng một nhúm 15 – 20g, hãm uống thay trà hàng ngày..

Chữa mụn nhọt đang mưng mủ: Hoa dâm bụt, lá thồm lồm, lá trầu không, mỗi thứ 50g. Tất cả đem giã nát, đắp lên chỗ mụn nhọt. Thay thuốc mỗi ngày 1 lần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc, lá và hoa dâm bụt một nắm, đem rửa sạch, giã với một ít muối hạt, đắp lên chỗ nhọt đang sưng mưng mủ sẽ góp phần giúp giảm đau nhức, đỡ sưng nóng và chóng vỡ mủ.

Trị khí hư (bạch đới): Vỏ dâm bụt 40 – 50g đem thái nhỏ, sao vàng, sau đó sắc uống liên tục trong 1 tuần, nghỉ 10 ngày, nếu bệnh chưa hết thì lại uống tiếp.

Chữa kiết lỵ (biểu hiện bụng đau quặn, mót đại tiện nhiều lần, phân lầy nhầy như nước mũi, hoặc màu máu cá): Hái 10 bông hoa dâm bụt bỏ cuống hoa, cho vào bát, thêm 1 thìa cà phê đường, đem hấp cơm hoặc hấp cách thủy. Khi cơm chín lấy bát thuốc ra ăn.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bài thuốc hóa dâm bụt 10g, lá mơ lông 8g, trứng gà một quả. Hoa dâm bụt, lá mơ lông đem thái nhỏ, cho vào bát, đáp trứng vào đánh đều. Sau đó đem hấp cơm hoặc hấp cách thủy, khi chín đem ra ăn, dùng 3 – 5 ngày có hiệu quả tốt.

Vị thuốc dâm bụt đơn giản trong cách thực hiện nhưng đem lại công dụng bất ngờ đối với sức khỏe. Đặc biệt đây là vị thuốc rất dễ tìm nên rất được đông đảo nhân dân sử dụng.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017