Cẩn trọng khi điều trị bệnh với thuốc Đông y Ưu điểm chữa các bệnh mạn tính của Đông y đã được kiểm chứng tuy nhiên nếu sử dụng không cẩn trọng thuốc sẽ tự đánh mất cơ hội chữa bệnh của chính mình.Nội dung trong bài viết1 Ưu điểm chữa các bệnh mạn tính của Đông y đã được kiểm chứng tuy nhiên nếu

Cẩn trọng khi điều trị bệnh với thuốc Đông y

1571

Ưu điểm chữa các bệnh mạn tính của Đông y đã được kiểm chứng tuy nhiên nếu sử dụng không cẩn trọng thuốc sẽ tự đánh mất cơ hội chữa bệnh của chính mình.

Phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc Đông y

Phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc Đông y

Tác dụng của thuốc Đông y không cần phải bàn cãi. Nhưng chữa bệnh phải đúng bệnh đúng thuốc, không nên cắt thuốc uống bữa bãi. Khi có bệnh cần đến các phòng khám để được tư vấn, bắt mạch cẩn thận, không nên tự nhờ người nhà cắt thuốc hộ. Quan trọng nhất là phải biết rõ thành phần và nguồn gốc của dược của dược liệu va chỉ nên mua thuốc tại các địa chỉ uy tín.

Dùng thuốc Đông y cần “đúng bệnh đúng thuốc”

Khi sử dụng thuốc Y học cổ truyền phải hết sức cẩn trọng. Sử dụng sai thuốc sẽ đánh mất cơ hội chữa bệnh của chính mình. Nếu muốn dùng thuốc Đông y để chữa bệnh, tốt nhất nên đến các bệnh viện Y học cổ truyền, các khoa Y học cổ truyền trong hệ thống Y tế công cộng hoặc cấc cơ sở khám chữa bệnh Y học cổ truyền uy tín, có giấy phép hành nghề được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Khi uống thuốc Đông y cần phải có đơn thuốc kèm theo.

Khi sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền cần lưu ý nếu người phát ban đỏ hoặc có những dấu hiệu khác thường thì phải đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở Y tế để khám và chữa trị kịp thời. Không dùng lại thuốc cũ hoặc mua thuốc mới tiếp tục chữa trị vì bệnh chính không khỏi lại rước thêm bệnh mới vào người.

Các nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thuốc Đông y

Khi sử dụng thuốc Y học cổ truyền có thể dẫn đến ngộ độc thuốc do một trong những nguyên nhân sau:

Bệnh nhân bị dị ứng một hoặc nhiều chất có trong thành phần của thuốc do yếu tố cơ địa. Điều này xảy ra tương tự như đối với tân dược, tuy nhiên vì thuốc y học cổ truyền thường là một hỗn hợp gồm rất nhiều chất khác nhau nên rất khó xác định dị nguyên cụ thể.

  • Bệnh nhân dùng quá liều (do tự ý hoặc do thầy thuốc chỉ định) loại thuốc y học cổ truyền mà trong thành phần có một hoặc nhiều vị có độc như bán hạ, phụ tử, mã tiền, hoàng nàn…
  • Do trình độ hoặc do khám xét không kỹ, thầy thuốc đã kê đơn cho bệnh nhân dùng loại thuốc y học cổ truyền mà lẽ ra là phải chống chỉ định đối với người bệnh.

Dùng thuốc Đông y phải biết rõ thành phần và nguồn gốc dược liệu

Dùng thuốc Đông y phải biết rõ thành phần và nguồn gốc dược liệu

  • Do chất lượng thuốc không bảo đảm vì trồng trọt chăm bón quá nhiều hóa chất có hại, bảo quản không tốt (dùng quá nhiều lưu huỳnh…), bào chế sai quy cách hoặc vì bị nhiễm vi sinh vật có hại, đặc biệt là các loại nấm mốc dễ gây dị ứng.
  • Do nhầm lẫn dược liệu khi thu hái, mua bán và sử dụng. Điều này có thể do người bệnh tự dùng, do nhân viên y tế cân thuốc cẩu thả hoặc do gian thương cố tình đánh tráo để trục lợi (ví như dùng thương lục để làm giả nhân sâm).
  • Do bệnh nhân không tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc về cách sắc, cách uống, liều lượng và quy trình điều trị.
  • Do người bệnh được dùng phối hợp quá nhiều loại thuốc, trong đó có cả tân dược và thuốc y học cổ truyền, nên dẫn đến sự tương tác và sản sinh những chất có hại cho cơ thể. Đây là một vấn đề rất phức tạp mà người thầy thuốc dễ bỏ qua và người bệnh cũng dễ tự ý dùng thêm với mong muốn bệnh tình nhanh thuyên giảm…

Có thể ngăn ngừa các tai biến do dùng thuốc Y học cổ truyền bằng cách tuân thủ triệt để các hướng dẫn của thầy thuốc, không được tùy tiện áp dụng các bài thuốc Y học cổ truyền không tự ý nâng liều và kéo dài ngày dùng. Một số vị thuốc và bài thuốc đơn dân gian có thể tự dùng, nhưng tốt nhất vẫn nên có sự tư vấn đầy đủ của thầy thuốc chuyên khoa. Khi sử dụng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017