[ Phần 1]Cây cỏ quanh ta làm thuốc : Cây bầu đất hoa vàng Cây bầu đất hoa vàngNội dung trong bài viết1 Cây bầu đất hoa vàng1.1 Phân bố cây bầu đất hoa vàng1.2 Cách  dùng.1.3 Tính vị theo Đông y.1.4 Bài thuốc y học cổ truyền từ cây bầu đất hoa vàng. Trong series nay sẽ chia sẻ đến các bạn những cây cỏ quanh ta là

[ Phần 1]Cây cỏ quanh ta làm thuốc : Cây bầu đất hoa vàng

3503

Cây bầu đất hoa vàng

Trong series nay sẽ chia sẻ đến các bạn những cây cỏ quanh ta là những cây thuốc quý theo y học cổ truyền, được dùng trong những bài thuốc dân gian chữa bệnh rất tốt.

Cây bầu đất hoa vàng
Cây bầu đất hoa vàng

Cây bầu đất hoa vàng thuộc họ cúc. Tên khoa học là Gynura divaricata (L.) DC., thuộc họ Cúc – Asteraceae. Cây cao từ 30 -50 cm, lá chụm gốc, phiến non, nguyên hay có thuỳ khá sâu, mép có vài răng thưa, có ít lông hay không lông, gân phụ 5-6 cặp; cuống 1-2cm. Chùm 3-5 cụm hoa hình rổ cao 1-1,5cm, màu vàng tươi. Quả bế cao 2,5mm; mào lông gồm nhiều tơ mịn màu trắng.

Mùa hoa quả: tháng 2-6.

Nguồn:

theo wiki

Phân bố cây bầu đất hoa vàng

Cây phân bố nhiều tỉnh trên đất nước, cây cũng xuất hiện phổ biến ở các nước Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan … Cây dễ trồng, thu hoạch quanh năm. Toàn cây đều là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

Cách  dùng.

Cách dùng thì có thể thái nhỏ phơi khô hoặc tươi.

Tính vị theo Đông y.

Cây có vị ngọt, tính lạnh, hơi có độc có tác dụng chống tiêu viêm, tiêu thũng, tiêu ứ …

Có tác dụng rất tốt để chữa các bệnh như :

  • Viêm phế quản, ho gà.
  • Đau mắt.
  • Thấp khớp

Bài thuốc y học cổ truyền từ cây bầu đất hoa vàng.

Chữa các bênh trên dùng bài thuốc như sau: 10-15g để sắc thuốc hoặc ngâm rượu uống. Đối với các bệnh bên người như vết thương chảy máu, mủ, nhọt, loét chân … lấy lá tươi giã nát rồi đắp lên chỗ bị thương.

Trên đây là tác dụng của cây bầu đắt hoa vàng, một loại cây thuốc quý chữa nhiều bệnh và thường dùng trong Đông y rất phổ biến.

Nguồn: Cây cỏ quanh ta làm thuốc phần 1: Cây bầu đất hoa vàng


 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017