Cây ngũ sắc vị thuốc đông y chữa viêm xoang, phục hồi vết thương Cây ngũ sắc hay dân gian còn gọi là cây hoa cứt lợn, cây cỏ hôi, hoa ngũ vị có tên khoa học là Ageratum conyzoides có tác dụng chữa viêm xoang, phục hồi vết thương do bỏng… B.s Y học cổ truyền chia sẻ lợi ích tuyệt vời từ quả khế Thầy thuốc giới

Cây ngũ sắc vị thuốc đông y chữa viêm xoang, phục hồi vết thương

947

Cây ngũ sắc hay dân gian còn gọi là cây hoa cứt lợn, cây cỏ hôi, hoa ngũ vị có tên khoa học là Ageratum conyzoides có tác dụng chữa viêm xoang, phục hồi vết thương do bỏng…

Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc trong Y học cổ truyền

Nội dung trong bài viết

Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội: Cây ngũ sắc là một loại cây nhỏ, cao chừng 25-50 cm, thân nhiều lông mềm mọc hoang ở khắp nơi, đa số là vùng nông thôn. Cây ngũ sắc trong Đông Y được hái toàn cây, cắt bỏ phần rễ có thể dùng tươi hoặc khô. Cây ngũ sắc có hoa nhỏ màu tím, xanh cây có hàm lượng tinh dầu cao. Các nghiên cứu, thí nghiệm trên động vật cho thấy Cây ngũ sắc còn có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Ngũ sắc là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng cầm máu, sát khuẩn, hàn vết thương

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ cây ngũ sắc

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng cầm máu, sát khuẩn, hàn vết thương

Theo Bác sĩ  Y học cổ truyền Hà Nội: Lá tươi cây ngũ sắc rửa sạch, giã đắp. Hoặc hoa và lá (03 g) phối hợp với gừng tươi (10 g), phơi hoặc khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc. Nếu vết thương rộng thì băng lại và ngày đắp 1 lần.

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng để cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ hẹp

Hoa và lá cây ngũ sắc 30g phối hợp với gừng tươi 10g phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc vào vết thương 1 ngày thay băng một lần. Cũng có thể dùng lá ngũ sắc để tươi rửa sạch, giã đắp vào vết thương. Trong trường hợp vết thương rộng thì sơ cứu xong sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng chữa ho ra máu

Sử dụng hoa ngũ sắc (15-20 g) để tươi hoặc 6-10g phơi khô sắc với 200 ml nước đến khi còn 50 ml, uống một lần trong ngày. Có thể kết hợp thêm chút đường cho dễ uống. Nước sắc này còn chữa cảm sốt, bệnh ôn nhiệt vào mùa hè, thu.

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng chữa rắn cắn

Sử dụng rễ cây ngũ sắc (20 g), dây tơ hồng (20 g), rễ bạch hoa xả (20 g), dây thần thỏng (10 g) tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc thuốc 1 ngày uống 3 lần cách nhau chừng 20 phút.

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng chữa mẩn ngứa

Sử dụng lá và hoa ngũ sắc khoảng 30 – 50g, nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày…

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng chữa chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường

Lấy toàn bộ cả cành, lá và hoa cây ngũ sắc phơi khô. Thái khúc cho vào lọ đậy kín. Dùng dần, mỗi ngày lấy khoảng 40g, cho 500ml nước, sắc còn lại 150ml, uống thay trà hàng ngày. Có thể kết hợp ǎn cháo nấu từ củ mài và củ súng thì càng tốt. Dùng liền 10 ngày.

Bài thuốc cây ngũ sắc dùng chữa viêm da, mẩn ngứa, chàm

Dùng cành, lá tươi hoa ngũ sắc nấu lấy nước đặc, ngâm rửa hằng ngày.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017