Dùng thuốc Đông y, nên kiêng kị những gì? Tuy có nguồn gốc tự nhiên nhưng cần phải cẩn thận khi dùng thuốc Đông y chữa bệnh vì mỗi vị thuốc sẽ có những đặc trưng và công năng chữa bệnh khác nhau.Nội dung trong bài viết1 Tuy có nguồn gốc tự nhiên nhưng cần phải cẩn thận khi dùng thuốc Đông y chữa

Dùng thuốc Đông y, nên kiêng kị những gì?

1313

Tuy có nguồn gốc tự nhiên nhưng cần phải cẩn thận khi dùng thuốc Đông y chữa bệnh vì mỗi vị thuốc sẽ có những đặc trưng và công năng chữa bệnh khác nhau.

dy1

Dùng thuốc Đông y, nên kiêng kị những gì?

Tuy hiệu quả chữa bệnh bằng các bài thuốc Đông y vô cùng hiệu quả và an toàn nhưng nếu không biết cách dùng và kiêng cử khi đang dùng thuốc Đông y có thể gây ra những “hậu quả” khó lường.

Sau đây là một số thực phẩm có thể đối lập với chiều hướng của thuốc mà người bệnh tuyệt đối không nên dùng đến. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Thuốc thanh nhiệt, giải độc

Khi bị các chứng dị ứng, ban chẩn cần phải tránh xa những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ dị ứng như: cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng…. Có thể chữa dị ứng bằng những vị thuốc thanh nhiệt, giải độc có kinh giới nhưng khi dùng thuốc này tuyệt đối tránh xa thịt gà, đặc biệt là da gà.

dy2

Hạn chế dùng thực phẩm biển khi dùng thuốc thanh nhiệt

Thuốc thanh nhiệt, an thần

Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi dùng thuốc thanh nhiệt, an thần cần phải tránh xa những thực phẩm như: rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó…. vì những thực phẩm này mang tính kích thích có vị cay, nóng và khiến cho tà nhiệt nặng thêm.

Thuốc giải cảm

Để thuốc giải cảm có thể đạt được hiệu quả như công dụng vốn có, khi dùng thuốc bạn phải tránh xa những thực phẩm có vị chua, mặn. Vì những thuốc giải cảm có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược chiều tác dụng của thuốc.

Thuốc tiêu đạo

Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Để giúp thuốc có thể phát huy tác dụng của mình: kích thích tiêu hóa, tốt dạ dày, kiện tỳ… cần phải kiêng ăn các thức có dầu mỡ khó tiêu. Bởi những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có thể gây nê trệ, làm cho hấp thu của hệ tràng vị thêm khó khăn hơn.

dy3

Dùng thuốc tiêu đạo hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thuốc có mật ong

Hành chính là một thực phẩm tối kị nhất của mật ong, bởi hành có thể làm mất vị thơm và vị ngọt của những vị thuốc có mật ong. Đồng thời, khi dùng thuốc Đông y mà ăn hành có thể gây ra những tương tác bất lợi và nếu dùng hành giã nát với mật ong trị vết thương ngoài da có thể gây viêm, mưng mủ.

Thuốc bổ dưỡng

Theo kinh nghiệm cổ truyền, khi dùng những thuốc bổ dưỡng thì không nên ăn rau quả lợi tiểu như cải bẹ và tránh xa đậu xanh. Hai thực phẩm này có thể “giải thuốc“, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh của thuốc.

Ngoài ra, không nên uống sữa hoặc nước chè trong thời gian uống thuốc bởi nó có thể tạo ra các chất phức hợp với các thành phần trong thuốc gây cản trở cho việc hấp thu, ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Do đó, cần phải hết sức lưu ý và cẩn trọng trong việc ăn uống khi đang dùng thuốc Đông y. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không nên thái quá ảnh hưởng đến sự phục hồi của sức khỏe người bệnh.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017