Dược liệu quý hiếm có thực sự chữa bệnh ung thư không? Có thể nói ung thư là căn bệnh khó chữa, hiện nay các nhà khoa học cũng chưa có nghiên cứu nào công bố khả năng chữa bệnh ung thư bằng các loại dược liệu nhưng dược liệu quý lại được rất nhiều người tìm đến. Tỏi đen mang lại lợi ích “vàng” cho sức

Dược liệu quý hiếm có thực sự chữa bệnh ung thư không?

1947

Có thể nói ung thư là căn bệnh khó chữa, hiện nay các nhà khoa học cũng chưa có nghiên cứu nào công bố khả năng chữa bệnh ung thư bằng các loại dược liệu nhưng dược liệu quý lại được rất nhiều người tìm đến.

Thực hư Dược liệu quy có chữa được bệnh ung thư?

Thực hư Dược liệu quy có chữa được bệnh ung thư?

Hiện nay, Dược liệu được cho là cây thuốc có khả năng chữa bệnh ung thư vẫn đang trong thời gian cần được nghiên cứu kĩ lưỡng.

Theo các Giảng viên giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ: tuy chưa có quyết định chắc chắn nào về công dụng điều trị bệnh của dược liệu quý, nhưng những nguồn tin đã thổi phồng sức mạnh của nguồn dươc liệu quý và nhiều người săn lùng, khai thác trái phép quá nhiều khiến nguồn tài nguyên rơi vào tình trạng khan hiếm kiệt quệ do đó mà người tiêu dùng dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ung thư có chữa được từ những dược liệu quý không?

Nội dung trong bài viết

Người dân do khá chủ quan trong việc ăn uống đã không ít những trường hợp bị ngộ độc, biến chứng do dùng các bài thuốc từ dược liệu, các loại thuốc lá, thuốc nam mà không được đảm bảo, rồi các thực phẩm chức năng mang tên nhiều nhãn mác khác nhau để chữa ung thư do dùng phải hàng giả.

Trưởng khoa Tài nguyên Dược liệu – Viện Dược liệu, TS. Phạm Thanh Huyền cho biết: hiện nay có rất nhiều loại thảo dược quý được quảng cáo và bày bán rất nhiều để điều trị bệnh ung thư mà không rõ nguồn gốc và chưa có một nghiên cứu kho học nào công bố kết quả đó. Vì vậy, các cây thuốc vẫn là đối tượng cần đầu tư nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể tạo ra loại thuốc hỗ trợ và điều trị một số bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

Cũng theo Tiến sĩ Phạm Thanh Huyền, việc sử dụng các nguồn dược liệu quý để chữa trị bệnh cần được chỉ dẫn thích hợp từ những người trong ngành và có chuyên môn nghề nghiệp như bác sĩ, Y sĩ tốt nghiệp Y học cổ truyền hay cơ sở cung cấp những sản phẩm đó, nhằm mang lại nhưng hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Với những thảo dược được quảng cáo bày bán tràn lan kia chỉ có tác dụng kéo dài sự sống bệnh nhân bằng cơ chế tăng sức đề kháng hoặc ức chế tế bào ung thư. Chính vì vậy, người bệnh cần nắm rõ những thông tin cụ thể và xác thực nhất để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Mỗi một loại thảo dược đều có những cơ chế riêng và cũng cần phù hợp với cơ địa của từng người, tình trạng của bệnh nhân. Khi tự ý sử dụng các loại thảo dược không rõ nguồn gốc rất dễ gây tai biến nghiêm trọng.

Cần chung tay bảo về nguồn dược liệu quý hiếm

Cần chung tay bảo về nguồn dược liệu quý hiếm

Cần nắm những vòng tay để bảo vệ Dược liệu quý

Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và đa dạng với hơn 5000 loài cây thuốc được phân bố trên khắp cả nước. Với lợi thế này và cộng thêm sự thiếu hiểu biết của người dân về giá trị của các loại thuốc cũng như việc các thương lái đẩy mạnh hoạt động thu hái với số lượng lớn, cùng với đó là giá thu mua cao khiến lòng tham vô đáy của người dân sẵn sàng, bất chấp để săn lùng tận diệt nhiều cây thuốc quý để bán cho thương lái với giá rẻ hơn giá trị thực rất nhiều. Chính vì thế mà nguồn dược liệu quý ngày càng khan hiếm, cạn kiệt, nhiều cây thuốc phải đưa vào danh sách đỏ nhằm bảo tồn vì chúng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, đặc biệt là những cây thuốc nằm trong vùng rừng có vùng phân bố rộng.

Trong lĩnh vực Đông y, dù bạn là thầy thuốc Y học Cổ truyền, sinh viên hay nhưng người dân bình thường cũng cần hiểu rằng, đa số nguồn dược liệu quý cần nhiều thời gian sinh sản, phát triển. Việc săn lùng, quét sạch các nhóm thuốc dược liệu có thể khiến các loài này không có khả năng tự sản sinh trong tự nhiên và nguy cơ tuyệt chủng vô cùng cao. Theo thống kê, trong phòng trưng bày của Viện Dược liệu có gần 2000 mẫu dược liệu khác nhau được thu thập từ năm 1961 đến nay. Việt Nam hiện có 144 loài cây thuốc thuộc diện quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cần bảo tồn. Nhiều loại cây thuốc bị khai thác một cách quá mức khiến chúng cạn kiệt và có những loại hiện không còn trong tự nhiên như Sâm ngọc linh hay những hoa nằm trong sách đỏ.

Chính vì vậy mà mọi người nên cẩn thận và nên dùng thuốc một cách hợp lý và đảm bảo để có sức khỏe tốt nhất.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017