Một số bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá hiệu quả dễ thực hiện Mụn trứng cá không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý. Do đó bạn có thể thực hiện một số bài thuốc Đông y dễ làm sau đây để đánh tan tình trạng mụn. Phương thuốc đắp trị tàn nhang hiệu quả cho phái đẹp Loại

Một số bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá hiệu quả dễ thực hiện

744

Mụn trứng cá không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý. Do đó bạn có thể thực hiện một số bài thuốc Đông y dễ làm sau đây để đánh tan tình trạng mụn.

Các dạng mụn trứng cá thường gặp

Các dạng mụn trứng cá thường gặp

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mụn trứng cá trong đông y gọi thanh xuân đậu, nguyên nhân là do phần nhiều gây ra do lỗ chân lông bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra tuyến bã nhờn phân tiết quá thịnh cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn…Nguyên nhân gây mụn trứng cá, mụn cám là do phế nhiệt mà phải phong, cộng thêm khí huyết không hòa gây ra. Tuy không phải đại bệnh nhưng nếu bị mụn trứng cá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ.

Có 2 dạng mụn trứng cá thường gặp:

  • Dạng tỳ vị ẩm nhiệt: Mụn mẩn màu đỏ hoặc hơi đỏ, lúc ban đầu mụn nổi ít, dần dần tăng nhiều, mụn nổi đầu đen, có thể lặn ra chất như bã phấn, thường gặp ở người có cơ địa da nhờn. Đây là loại hình thường gặp nhất, thường có hiện tượng khô miệng, táo bón, lưỡi đỏ,nên cách chữa là thanh tiết tích dịch vị trong trường vị.
  • Dạng khí huyết uất trệ: Mụn mẩn màu đỏ hoặc đỏ sậm. Nữ giới bị chứng trạng này khi có kinh nguyệt bệnh sẽ nặng thêm, sau kinh nguyệt bệnh tình lại giảm nhẹ. Nam giới bị chứng này sắc mặt sạm đen hoặc đỏ tím. Loại hình này thường gặp ở thanh niên nữ nên cách chữa trị là lương huyết thanh phế, hóa ứ lý khí.

Tuy ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nhưng hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá, trong Y học hiện đại và Đông Y làm đẹp đều có phương pháp điều trị mụn trứng cá rất hiệu quả.

Một số bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá hiệu quả dễ thực hiện

Một số bài thuốc Đông y điều trị mụn trứng cá hiệu quả dễ thực hiện

Để điều trị mụn trứng cá hiệu quả thì bạn có thể tham khảo một số bài thuốc Y học cổ truyền sau đây:

Bài 1. Nguyên liệu gồm có:  Đông quì tử, đông qua tử, bá tử nhân, phục linh

Các vị thuốc trên lấy một lượng bằng nhau và đem nghiền thành bột mịn. Mỗi lần dùng khoảng 3g pha với nước sôi nguội để uống. Phương thuốc này có tác dụng khu phong , thanh nhiệt, lợi thấp là một phương cổ nghiệm chuyên dùng để chữa mụn trên mặt. Dùng tốt cho niên thiếu khí thịnh, mặt nổi mụn.

Bài 2. Nguyên liệu gồm có: Thỏ ty tử tươi

Lấy thỏ ty tử giã nát vắt lấy nước thoa mặt. Phương này nguyên xuất xứ từ” Trửu hậu phương”. sau đó được các y gia sử dụng. Ngoài ra, có thể dùng mầm non của cây thỏ ty tử vắt lấy nước thoa mặt. Phương thuốc này ôn tán hành huyết, thông suốt kinh lạc nên rất hiệu quả trong trị mụn trứng cá.

Bài 3. Nguyên liệu gồm có:  Dấm, trứng gà

Dùng dấm 3 năm ngâm trứng gà 3 đêm, khi trứng mềm ra là dùng được. Vớt trứng ra lấy lòng trắng trứng gà bôi lên vùng da bị mụn. Đây bài thuốc điều trị chữa trứng cá ở tuổi thiếu niên do khí thịnh mặt nổi mụn ( trứng cá tuổi dậy thì). Phương thuốc này dùng lòng trắng, không dùng lòng đỏ vì lòng trắng có tác dụng thanh nhiệt mà lòng đỏ trứng gà tính ôn có tác dụng bổ huyết. Bên cạnh đó, phương pháp này dùng dấm lâu ngày mới đem lại hiệu quả cao. Dấm có tác dụng tan ung thũng, tán thủy khí và tác dụng tan máu ứ, nhiệt giải độc tán ứ. Vì vậy sau khi dùng  bài thuốc này nhiệt tích trệ ở vùng mặt tiêu tán, khiến lỗ chân lông được thông suốt, nên mụn trên mặt sẽ hết.

Bài 4. Nguyên liệu gồm có: Hoàng liên, mẫu lệ – mỗi nguyên liệu 30g

Lấy các nguyên liệu trên đem tán bột rồi sàng qua và dùng nước pha trộn bột thành dạng hồ. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt lợi, lợi thấp, giải độc tiêu sưng nên chữa lành chứng mụn nhọt gây ra do thấp nhiệt. Theo đó, bài thuốc này rất hiệu quả đối với loại da nhờn nhiều, mụn mủ.

Theo các bác sĩ Đông y, để phòng ngừa chứng bệnh này người bệnh không nên nặn mủ và không chạm đến vùng da mụn, hạn chế ăn đồ cay nóng, thường xuyên ăn trái cây, duy trì đại tiện thông suốt. Lúc rửa mặt nên dùng nước ấm( mà tránh dùng nước lạnh) để giảm bớt chất nhờn bám trên da mặt, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017