Phân biệt giấy chứng nhận, chứng chỉ và bằng cấp Y học cổ truyền Trên mạng xã hội đang tranh cãi giá trị pháp lý của giấy chứng nhận, chứng chỉ và bằng cấp khi hành nghề Y học cổ truyền. Vậy giữa chúng có sự khác biệt như thế nào? Hồ sơ học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2017 gồm những gì? Nắm bắt

Phân biệt giấy chứng nhận, chứng chỉ và bằng cấp Y học cổ truyền

6643

Trên mạng xã hội đang tranh cãi giá trị pháp lý của giấy chứng nhận, chứng chỉ và bằng cấp khi hành nghề Y học cổ truyền. Vậy giữa chúng có sự khác biệt như thế nào?

Phân biệt giấy chứng nhận, chứng chỉ và bằng cấp Y học cổ truyền

Phân biệt giấy chứng nhận, chứng chỉ và bằng cấp Y học cổ truyền

Giấy chứng nhận có giá trị pháp lý hành nghề Y học cổ truyền?

Một bạn có tên Nguyễn Ngọc Hưng đã đăng ký học châm cứu cơ bản ở một Bệnh viện mở lớp đào tạo. Khi hoàn thành khoá học sau 3 tháng thì bạn nhận được “Chứng Nhận Châm cứu Cơ bản”. Cầm giấy Chứng Nhận đi xin việc bạn Hưng đã vỡ lẽ ra sự thật:

  • Là “chứng nhận” thì không được phép hành nghề châm cứu, không có bất kì một quyền hạn nào trước pháp lý cả.
  • Là “chứng nhận” nên càng không được phép mở phòng khám Đông Y, châm cứu hay hành nghề liên quan đến châm cứu.
  • “Chứng nhận” chỉ có tác dụng biểu thị cho đơn vị tuyển dụng biết về năng lực các bạn có thể châm cứu, ngoài ra không có tác dụng gì thêm.

Một bạn khác đã từng học khóa này của một cơ sở đào tạo cũng chia sẻ trên mạng xã hội Facebook: “Mình đã học ra trường, tự tin cầm hẳn cái CHỨNG NHẬN này đi xin việc ở Viện Y học cổ truyền Hà Nội. Ai ngờ đâu nói khi mình trình cái CHỨNG NHẬN này ra các Bác sĩ trong Viện đều nói: Em trình cái này ra làm gì? Nó có tác dụng gì ở đây đâu? Chứng chỉ còn có pháp lý, còn chứng nhận là coi như em đã học về châm cứu theo kiểu cầm tay chỉ việc thôi!”

Một bạn khác thì bình luận về việc học để lấy chứng chỉ Y học cổ truyền: “Chốt lại nó chỉ làm đẹp Hồ sơ cho các bạn mai sau khi đi xin việc và không có thêm bất kì một tác dụng nào khác ngoài lề.”

Đào tạo văn Y sĩ y học cổ truyền 2018

Đào tạo văn Y sĩ y học cổ truyền 2018

Cần phân biệt giữa Giấy chứng nhận, Chứng chỉ và Bằng cấp Y học cổ truyền

Giấy chứng nhận: Được cấp bởi một cơ sở khám chữa bệnh sau thời gian đào tạo rất ngắn, thông thường là từ 1 đến 3 tháng và không có giá trị gì ngoài việc chứng minh “mình đã học qua lớp đó” như một khẳng định thêm mình đã được rèn luyện tay nghề.

Chứng chỉ định hướng: là hệ đào tạo sơ cấp của các Trường học mở lớp đào tạo với thời gian từ 6 đến 9 tháng. Ví dụ Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật nào đó mở lớp đào tạo Chứng chỉ định hướng Y học cổ truyền cho các đối tượng đã tốt nghiệp ngành Y sĩ, Trung Cấp Điều Dưỡng,…Sau khi tốt nghiệp được phép làm việc liên quan tới chuyên môn đã học. (Chứng chỉ này có cơ sở pháp lý nhưng thông thường khi tuyển dụng các cơ sở Y tế lại không đánh giá cao vì thông thường một số Trường Trung cấp không có mã ngành đào tạo Y học cổ truyền nên họ mở lớp Chứng chỉ Y học cổ truyền định hướng).

Bằng cấp Y sĩ Y học cổ truyền: Được đào tạo tối thiểu là 1 năm (lưu ý 1 năm học chỉ có 2 học kỳ, mỗi học kỳ là 5 tháng nên tuy gọi là hệ đào tạo 1 năm nhưng thực chất chỉ là 10 tháng học liên tục). Đây là hệ đào tạo Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền dành cho đối tượng đã tốt nghiệp trình độ Trung cấp Y Dược trở lên. Còn nếu tốt nghiệp Trung cấp nhóm ngành khác thì thời gian đào tạo liên tục là 12 tháng gọi là hệ Văn bằng 2 chuyển đổi Y sĩ Y học cổ truyền. Khi tốt nghiệp được cấp Bằng Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền. Được cấp chứng chỉ hành hành nghề Y Dược tư nhân, mở các phòng chẩn trị Y học cổ truyền để khám chữa bệnh theo quy định Bộ Y tế.

Như vậy để được hành nghề, có thể mở phòng khám Đông Y hoặc đi xin việc ở các cơ sở khám chữa bệnh bạn phải có Bằng cấp Y học cổ truyền.

Địa chỉ tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Địa chỉ tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền

Ở đâu đào tạo Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền cấp bằng chứng nhận chính quy?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là Trường hàng đầu trong đào tạo Y khoa, được Bộ LĐ TB&XH và Bộ Y tế cấp phép cho mở mã ngành đào tạo Y học cổ truyền nên Bằng cấp chính quy được công nhận sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Hoàn thành khóa học Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur học viên được trang bị các đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cơ bản về y học hiện đại và y học cổ truyền Việt Nam, phương đông; người học có khả năng tiếp thu và kế thừa và phát triển vốn y học Việt Nam đồng thời kết hợp với y học hiện đại trong phòng và chữa bệnh. Thành thạo các kĩ năng  kê đơn thuốc, làm được các thủ thuật châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… Sau khi được cấp bằng Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền có thể liên thông lên bậc đại học để tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ y học cổ truyền của mình.

Địa chỉ đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung –   Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.




Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017