Nhọ nồi loài cỏ dại mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người Cây cỏ mực là loài cỏ dại mọc hoang ở rất nhiều vùng đất và rất dễ để tìm thấy. Đây là loại cây có tác dụng hiệu quả để cầm máu, bổ thận, tích âm. Nội dung trong bài viết1 Cây cỏ mực là loài cỏ dại mọc hoang ở rất nhiều vùng đất

Nhọ nồi loài cỏ dại mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người

2281

Cây cỏ mực là loài cỏ dại mọc hoang ở rất nhiều vùng đất và rất dễ để tìm thấy. Đây là loại cây có tác dụng hiệu quả để cầm máu, bổ thận, tích âm.

Cỏ mực là loại cây có tác dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau

Cỏ mực là loại cây có tác dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau 

Một số nơi thì gọi cây nhọ nồi với những tên gọi khác nhau như là cây cỏ mực, thủy hạn liên hay bạch hoa thảo. Sở dĩ chúng hay được gọi là cây cỏ mực là bởi khi lấy lá giã nát thì chúng có nước với màu đen như mực. Mặc dù là loài cây mọc hoang nhưng chúng là thành phần được sử dụng trong nhiều các bài thuốc đông y.

Theo y học cổ truyền thì nhọ nồi có vị chua hơi ngọt, có tính hàn, không mang độc hay được dùng để cầm máu và chữa trị các chứng huyết nhiệt, can thận âm hư.

 Sau đây là một số bài thuốc sử dụng nhọ nồi để chữa bệnh

Nhọ nồi cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, ăn không ngon, thiếu máu.

Trong đông y cây nhọ nồi thường được sử dụng trong những bài thuốc giúp cải thiện tình trạng cơ thể suy nhược và chứng biếng ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng.

Người ta dùng cây cỏ nhọ nồi cùng với gừng khô và mần trầu mỗi loại đều đem chặt nhỏ sau đó đem đi sao sơ qua và nấu lên cùng 3 chén nước dừa tươi đến khi nào còn khoảng 8 phần nước thì có thể sử dụng. Thường thì người bệnh sử dụng uống ngày 2 lần thì sẽ thấy thuốc phát huy được tác dụng.

Cỏ nhọ nồi chữa bệnh viêm họng

Thời tiết đang vào giai đoạn chuyển mùa nên thay đổi thất thường gây nên những triệu chứng như đau họng, viêm họng, sưng tấy, tuy nhiên nếu có thể kiên trì sử dụng bài thuốc gồm cỏ nhọ nồi, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo, 12g củ rẻ quạt đem sắc lấy nước uống thường xuyên mỗi ngày 1 thang thì sẽ không cần đến thuốc tây mà bệnh sẽ tự khỏi.

Chứng viêm họng được cải thiện hiệu quả nhờ cây cỏ mực

Chứng viêm họng được cải thiện hiệu quả nhờ cây cỏ mực 

Hạ sốt

Người bệnh bị sốt cao sử dụng nhọ nồi để hạ sốt là bài thuốc đã được dân gian kiểm nghiệm rất nhiều và cho thấy những kết quả vô cùng khả quan. Đối với những người bị cảm, ốm nhưng không thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như trẻ em thì nên dùng nhọ nồi kết hợp cùng 20g sắn dây, 16g cây cối xay, 16g cam thảo đất, 12g ké đầu ngựa đem sắc uống lấy nước uống mỗi ngày 1 thang đảm bảo mang lại hiệu quả.

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

Các Y sĩ y học cổ truyền cho biết rằng gan nhiễm mỡ là bệnh xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do bệnh béo phì hoặc cũng có thể là do tình trạng nghiện rượu nặng. Đối với những nguyên nhân này thì y học cổ truyền sử dụng bài thuốc từ cây nhọ nồi để hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Đối với những bệnh nhân nghiện rượu nặng ta dùng 30g cát căn, 15g bồ công anh, 15g chỉ củ tử  đem sắc uống, những người bị bệnh béo phì thì ta thêm 6g đại hoàng và 15 g lá sen vào bài thuốc và sắc uống hàng ngày.

Nhọ nồi rất tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Nhọ nồi rất tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ 

Ngăn hiện tượng máu cam

Nhắc đến cây nhọ nồi hẳn ai cũng biết đến tác dụng cầm máu rất nhanh của chúng chính vì vậy mà chúng thường được dùng để đắp lên những vết thương bị chảy máu. Ngoài ra với những người bị nóng trong người thường xuyên xảy ra tình trạng chảy máu cam chúng ta có thể dùng cỏ nhọ nồi, 20g hoa hòe sao đen cùng 16g cam thảo đất để sắc uống mỗi ngày.

Chữa mề đay

Một số sinh viên trung cấp Y Dược Hà Nội đưa ra lời khuyên rằng có thể sử dụng cây nhọ nồi để chữa trị bệnh mề đây tuy nhiên chúng ta cần kết hợp cả uống và xoa để cho hiệu quả nhanh nhất . Lấy nhọ nồi, lá xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài và lá huyết dụ đem giã nát và cho vào nồi đem đun sôi lấy nước để uống và bã để xoa khắp người.

Chữa sốt phát ban

Với bệnh nhân bị sốt phát ban thì lấy lá nhọ nồi sắc uống hàng ngày sẽ có thể chữa được tình trạng bệnh đây là bài thuốc rất đơn giản lại mang hiệu quả cao.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017