Chữa bệnh kinh nguyệt ít với bài thuốc Y học cổ truyền Những vấn đề như: kinh nguyệt ra quá ít, thời gian hành kinh ngắn hơn mức bình thường và chu kỳ kinh không đều đặn…. khiến cho nhiều chị em lo lắng.Nội dung trong bài viết1 Những vấn đề như: kinh nguyệt ra quá ít, thời gian hành kinh ngắn hơn mức bình thường và

Chữa bệnh kinh nguyệt ít với bài thuốc Y học cổ truyền

2974

Những vấn đề như: kinh nguyệt ra quá ít, thời gian hành kinh ngắn hơn mức bình thường và chu kỳ kinh không đều đặn…. khiến cho nhiều chị em lo lắng.

kinh-1

Nhiều chị em tỏ ra lo lắng khi thấy kinh nguyệt ra quá ít

Nhiều chị em tự nhiên thấy kinh nguyệt ra ít hơn, thời gian hành kinh ngắn hơn mức bình thường và chu kỳ hành kinh không được bình thường hay còn gọi chứng “kinh ít” hay “nguyệt kinh quá thiểu”. Theo Đông y, “kinh ít phần nhiều do âm huyết hư, huyết hải thiếu, xung, nhâm trở ngại mà chủ yếu do huyết hư, huyết ứ, đàm trệ”.

Nguyên nhân gây nên bệnh kinh nguyệt ít

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh kinh nguyệt ít có lẽ do liên quan đến vấn đề về chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc có xáo trộn, những vấn đề về kiêng cữ, giảm cân không hợp lý…. là nguyên nhân có thể dẫn đến kinh quá ít.

Nếu phát hiện bệnh mà lại để bệnh lâu và không điều trị kịp thời có thể phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến: sinh lý, sức khỏe sinh sản, phụ nữ….

Oriental_Herbal_MedicineBài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh kinh nguyệt ít

Chữa bệnh kinh nguyệt ít với bài thuốc Y học cổ truyền

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM cho biết: Tùy theo tình trạng và trường hợp mắc bệnh mà sẽ có những bài thuốc chữa trị khác nhau. Cụ thể:

Bài thuốc 1:

Khi chị em cảm thấy da xanh xao, mệt mỏi và dễ nóng dễ lạnh thì chị em đã mắc chứng kinh nguyệt quá ít thể huyết hư.

Để chữa trị trường hợp này, bạn có thể dùng bài Nhân sâm tư huyết thang gia giảm bao gồm:

– Nhân sâm và xuyên khung (mỗi vị 14g)

– Hoài sơn 18g

– Thục địa 30g

– Đương quy và bạch thược (mỗi vị 20g

Bạn có thể sắc hoặc làm hoàn uống, bài thuốc này có thể: Bổ huyết, bổ tỳ hòa huyết, ích khí… Trị chứng kinh nguyệt ra ít, ra sau kỳ lượng ít. Chứng huyết hư đau đầu, chóng mặt  ù tai, hoa mắt, hồi hộp, ít ngủ.

kinh-2

Mẫu đơn cũng là một vị thuốc chữa bệnh kinh ít rất hay

Bài thuốc 2:

Đây là bài thuốc mà các Y sĩ Y học Cổ truyền học tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Khi chị em cảm thấy sắc mặt xanh tối hoặc xanh mét, đại tiện táo thì chị em đã mắc trường hợp chứng kinh nguyệt quá ít thể huyết ứ.

Đối với trường hợp này, bạn có thể dùng bài Ngưu tất tán gia giảm bao gồm:

– Ngưu tất, đào nhân, xích thược, huyền hồ, mẫu đơn (mỗi vị 20g)

– Quế tâm 10g

– Đương quy 30g

– Mộc hương 8g.

Bạn có thể sắc hoặc làm hoàn uống. Bài thuốc này có tác dụng: Bổ huyết trục ứ, điều kinh… Trị các chứng kinh xuống không thông, lượng ít, màu tím có cục, đau bụng, có khi kinh chảy ri rỉ, có khi tắt hẳn, táo bón, chứng liên quan đến huyết ứ.

Untitled

Bài thuốc chữa chứng kinh nguyệt quá ít thể thấp đàm

Bài thuốc 3:

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đối với trường hợp những người mập mạp nhưng kinh ít thì có thể đã mắc chứng kinh nguyệt quá ít thể thấp đàm.

Bạn có thể dùng bài Khung quy nhị trần gia giảm gồm:

– Đương quy, xuyên khung (mỗi vị 20g)

– Trần bì 10g

– Phục linh 16g

– Bán hạ chế 8g

– Chích thảo 4g.

Bạn có thể sắc hoặc làm hoàn uống. Với bài thuốc này, có thể: Bổ huyết, hóa đàm, thông trệ điều kinh… Chữa hành kinh lượng ít đến trễ ngày, đau bụng, các chứng huyết hư, đàm trệ mà ngực bụng đầy tức.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017